4 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TRẺ ĐI BỘ THƯỜNG XUYÊN

Con gái tôi hơn 3 tuổi và nó là một đứa trẻ thích đi bộ. Con bé có thể đi bộ gần 1 cây số ra bãi đất trống cạnh trường tiểu học để xem thả diều, để đùa nghịch với cỏ cây, hoa lá. Nó thích đi bộ ra công viên gần nhà hơn là việc trèo lên ngồi yên vị trên xe máy để mẹ chở đi. 

Có thể với nhiều người sẽ không khuyến khích việc trẻ đi bộ. Tuy nhiên, tôi sẽ “chiều” theo sở thích đó của con, bởi nó lành mạnh, nó có nhiều lợi ích cho sự phát triển cả về thể chất và tinh thần. 

Lợi ích khi cho trẻ đi bộ thường xuyên là gì?

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích to lớn của việc đi bộ. Và lợi ích đó không dành riêng cho một đối tượng nào, đi bộ là một hoạt động tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy việc trẻ đi bộ sẽ mang tới một số lợi ích sau đây:

Tăng cường khả năng quan sát, mở mang nhận thức

Ví dụ như việc con gái tôi đi bộ mỗi ngày. Trong quá trình đi bộ, con bé sẽ được trực tiếp nhìn nhận, quan sát, tiếp xúc với nhiều sự vật, hiện tượng. Nó được trực tiếp chạm vào một bông hoa và cảm nhận sự mềm mại của cánh hoa, nhìn nhận  màu sắc của hoa chân thực nhất. Con bé cũng được tận mắt thấy một con ốc sên đang bò chậm chạp, chậm chạp. Một con cóc da xù xì nhảy qua đám lá cây. Tôi chắc rằng không chỉ con gái tôi mà tất cả các bé sẽ đều òa lên thích thú, đứng nhìn con ốc bò hay con có nhảy một cách say mê.

Tôi thường kết hợp giải thích cho con nghe về những gì bé thấy, bé tò mò. Và tôi nghĩ, đó là cách giúp tăng khả năng nhận thức và quan sát của bé rất hiệu quả. 

Trẻ đi bộ thường xuyên giúp tăng khả năng quan sát

Đi bộ giúp trẻ tăng khả năng quan sát và nhận thức (Nguồn: sưu tầm)

Trẻ đi bộ giúp tinh thần được thoải mái hơn

Sau 8h đồng hồ ngồi văn phòng, nếu được đi bộ và tận hưởng không khí thoáng đãng, cảnh sắc tự nhiên chắc chắn bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hơn rất nhiều. Với trẻ em cũng thế. Khi được ra ngoài, được hòa mình vào thế giới tự nhiên, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Khi tinh thần thoải mái, bé sẽ trở nên vui vẻ hơn. Thực tế mình cũng cảm nhận được lợi ích này đối với con gái. Kể từ khi có hoạt động đi bộ mỗi ngày, con bé vui vẻ và bớt nhõng nhẽo, cáu gắt hơn.

Cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng cường đề kháng

Đây là lợi ích rõ ràng nhất của việc cho trẻ đi bộ thường xuyên. Khi đi bộ, hầu như các bộ phận trên cơ thể như chân, tay, hông… đều được vận động. Nhờ vậy mà cơ thể bé trở nên khỏe mạnh, dẻo dai hơn. Những đứa trẻ thường xuyên đi bộ cũng có sức bền tốt hơn những đứa trẻ không thường đi bộ. 

Ngoài ra, đi bộ cũng là cách giúp nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt hơn.

Trẻ hít thở được bầu không khí trong lành

Khi được đi bộ tại những nơi nhiều cây xanh, ít xe cộ, trẻ sẽ được hít thở bầu không khí trong lành. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của trẻ mà còn giúp trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. 

Những lưu ý khi cho trẻ đi bộ

Đi bộ với quãng đường vừa phải, phù hợp với sức của trẻ

Theo nghiên cứu của tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, trẻ em chỉ nên đi bộ với quãng đường từ 0,5 đến 1km. Việc đi quá nhiều có thể gây quá sức, khiến trẻ bị mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại việc đi quá ít sẽ không mang đến những tác dụng nhất định cho sức khỏe.

Chọn quãng đường phù hợp cho trẻ đi bộ

Chọn quãng đường phù hợp cho trẻ đi bộ (Nguồn: sưu tầm)

Cho trẻ đi giày hoặc dép đế mềm 

Khi trẻ đi bộ, ba mẹ nên lựa chọn một đôi giày đế mềm. Trong trường hợp bé không thích đi giày, mẹ có thể chọn cho bé những đôi dép sục có quai và phần đế mềm mại. Ví dụ như con gái mình sẽ thích đi dép sục hơn là giày. Lựa chọn giày dép khi cho đi bộ khá cần thiết, bởi nó sẽ giúp bé thoải mái vận động hơn, hạn chế bị đau chân. Một số bé hiếu động có thể đi nhanh hoặc chạy và có thể bị vấp ngã. Một đôi giày hoặc dép sục có bít mũi sẽ giúp bé không bị thương ở đầu ngón chân.

Tham khảo dép sục đế mềm cho bé

Tham khảo giày thể thao đế mềm cho bé

Nên mang theo một chai nước nhỏ

Trong quá trình đi bộ, bé sẽ bị ra mồ hôi và có thể khát nước. Vậy nên ba mẹ có thể mang theo một chai nước nhỏ.

Nên đi bộ tại những đường vắng xe cộ, không khí trong lành

Việc lựa chọn địa điểm đi bộ cũng khá cần thiết. Để hạn chế khói bụi và đảm bảo sự an toàn tốt hơn cho trẻ, ba mẹ nên chọn những khu vực ít xe cộ, không khí thoáng đãng, trong lành. 

Nên duy trì việc đi bộ mỗi ngày

Đi bộ là một hoạt động tốt cho sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, nếu có thể, ba mẹ nên để việc trẻ đi bộ trở thành một thói quen thông qua việc duy trì đều đặn mỗi ngày. Tranh thủ khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày, ba mẹ có thể cho bé dạo bộ tại công viên gần nhà, trong ngõ xóm,… 

Đọc thêm: Rèn Luyện Thói Quen Tốt Cho Bé 2 Tuổi. Mình Đã Làm Như Thế Nào?

Có rất nhiều người khi thấy con gái tôi đi bộ phăm phăm đều bảo “Sao không lấy xe đạp cho con bé đi. Bé tí mà đi bộ nhiều vậy mỏi chân”. Vậy nhưng, con bé thích đi bộ, và đi bộ cũng nhiều lợi ích như vậy nên tôi không có lý do gì để chấm dứt việc này cả. 

Quan điểm của ba mẹ về vấn đề trẻ đi bộ như thế nào? Nếu có hãy bình luận hoặc góp ý để các ba mẹ cùng tham khảo. 

Leave a Reply