(Review) “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”, cuốn sách nuôi dạy con cụ thể và thiết thực

“Bạn chính là “người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” của con mình. Mình tin chắc bạn sẽ làm được điều đó khi bạn đọc xong cuốn sách này.” (Phan Thị Hồ Điệp – Mẹ Nhật Nam).

Mình đã thực sự tò mò về cuốn sách nuôi dạy con mà chị Phan Thị Hồ Điệp nói đến. Và thực sự đến khi cầm trên tay, đọc và suy ngẫm mới thấy những điều mà chị Điệp nói không sai chút nào.

Tại sao trẻ biếng ăn? Làm thế nào khi con không chịu nghe lời?. Hay “Làm sao để trẻ thích học?… Những câu hỏi mà những người làm bố mẹ không ít lần phải đau đầu lo lắng. Tuy nhiên, dưới cái nhìn và phương pháp của tác giả được trình bày trong cuốn “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” lại trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Hãy cùng mình khám phá những điều thú vị trong cuốn sách nuôi dạy con đầy cụ thể và thiết thực này trong phần dưới đây.

Người mẹ tốt hơn là người thấy tốt, cuốn sách ý nghĩa về giáo dục gia đình

Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt, cuốn sách giúp giải quyết nhiều vấn đề trong giáo dục gia đình

1. Giới thiệu về tác giả và nội dung chủ đạo xuyên suốt của cuốn sách

Về tác giả

Tác giả của cuốn sách nuôi dạy con “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” Doãn Kế Lợi là một chuyên gia giáo dục người Trung Quốc. Bà có nhiều năm làm công tác giảng dạy, tư vấn và nghiên cứu về giáo dục gia đình. Chính vì vậy, bà hiểu rất rõ những hoạt động giáo dục trong nhà trường, đồng thời cũng nghiên cứu rất kỹ về giáo dục gia đình.

Doãn Kiến Lợi cũng là mẹ của một cô con gái tên là Viên Viên. Dưới sự giáo dục của mẹ, cô gái từ nhỏ đã rất thông minh, hiểu chuyện, được mọi người yêu mến. Và khi trưởng thành, Viên Viên thực sự xuất sắc ở mọi mặt, về học tập, đạo đức, lối sống.

Về nội dung chủ đạo của cuốn sách

“ Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”, một cuốn sách nuôi dạy con tiêu biểu sẽ phần nào giúp mở lối tư duy, để bố mẹ hiểu ra nhiều vấn đề tưởng chừng to tát nhưng lại hết sức đơn giản trong quá trình nuôi dạy con.

Trong cuốn sách, tác giá với cương vị là một nhà giáo, một chuyên gia giáo dục và cũng là một người mẹ, thông qua việc kể lại những câu chuyện trong quá trình nuôi dạy con gái Viên Viên, Doãn Kiến Lợi đã khéo léo đưa ra những bài học, kinh nghiệm, cách thức để mỗi ba mẹ đồng hành cùng con giải quyết những vấn đề, vướng mắc trong quá trình phát triển con trẻ. Điểm sáng của cuốn sách đó là tác giả nhấn mạnh đến việc nuôi dưỡng cả tâm hồn và trí tuệ cho con trẻ. Từ vấn đề sức khỏe tâm lý, bồi dưỡng thói quen, giáo dục giới tính đến vấn đề đối nhân xử thế, bồi dưỡng niềm say mê học tập… Tất cả đều được đề cập và trình bày một cách rõ ràng, cụ thể. 

“Người thầy quan trọng đầu tiên của con trẻ chính là cha mẹ” (Doãn Kiến Lợi)

“Một phụ bếp tận tâm sẽ trở thành một đầu bếp cao cấp, một người mẹ tận tâm cũng có thể trở thành một chuyên gia giáo dục nhi đồng.” (Chu Húc Đông)

Đọc “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”, bạn sẽ hiểu được điều đó đúng đến nhường nào. 

Quan điểm Doãn Kiến Lợi về giáo dục con trẻ

2. Sách nuôi dạy con “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” đã cho mình thêm nhiều hiểu biết sâu sắc về giáo dục gia đình

Những nguyên tắc, quan niệm giáo dục hoàn toàn mới mẻ, giúp mỗi bậc ba mẹ có cái nhìn toàn diện hơn về quá trình trưởng thành của con trẻ

– Bố mẹ cần thấu hiểu con, đừng bao giờ nghĩ rằng “trẻ nhỏ không biết gì”. Hầu hết người lớn đều có suy nghĩ rằng, trẻ con có biết gì đâu. Và thế là cứ vô tư, vô tội vạ mà áp đặt, mà rêu rao những lời nói đầy tiêu cực “nó nhát lắm, nó lười ăn lắm, nó lì lắm…”. Rồi bắt con làm thế này, bắt con phải làm thế kia mới là bé ngoan. Nhưng trong cuốn sách “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”, ba mẹ sẽ thấy tác giả có những quan niệm hết sức mới mẻ, đúng đắn. Bà cho rằng, mỗi đứa trẻ là một thực thế khác nhau, cần được tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu. Việc tạo cho trẻ một môi trường phát triển tốt, tự nhiên rất quan trọng trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. 

– Bố mẹ hãy tự tay nuôi dạy con thành người mà mình mong muốn, đừng phó mặc cho giáo dục nhà trường. Đọc cuốn sách, bạn sẽ thấy, Doãn Kiến Lợi đã đồng hành cùng con gái như thế nào trong học tập, trong cuộc sống. Sự tận tâm và dày công của bà đã có những thành công xứng đáng, “rèn luyện” nên một cô con gái cực kỳ xuất sắc về mọi mặt.

Những phương pháp giáo dục đơn giản mà hữu dụng trong giáo dục nhân cách, học tập,… của con trẻ

Là một cuốn sách nuôi dạy con trình bày rất sinh động về cách học trong thời đại mới. Chẳng hạn thay vì quá chú trọng đến thành tích, điểm số ở bậc tiểu học, bà đề cao việc đọc sách ngoài giờ học và việc phát huy niềm say mê hứng thú học tập cho con trẻ. 

Hay những cách dạy con học từ thực tế vô cùng gần gũi, tự nhiên mà hiệu quả. Ví dụ như dạy con học tính toán cộng trừ, bà đã thiết kế một trò chơi “mở cửa hàng” cho con gái. Thông qua đó mà cô bé học được các phép tính một cách tự nhiên và hiệu quả. Hay việc con gái bị bắt nạt, trêu chọc ở trường học, bà cũng có cách xử lý hết sức khéo léo khiến đối phương thay đổi mà không ảnh hưởng gì đến mối quan hệ bạn bè của con gái… Rất nhiều vấn đề đã được bà đưa ra và có những phương pháp giải quyết rất nhẹ nhàng mà hiệu quả. 

Ba mẹ có thể tham khảo và mua sách trên: TIKI, SHOPEE, LAZADA

Sách nuôi dạy con với những quan điểm mới mẻ về giáo dục

Cuốn sách nuôi dạy con với nhiều quan điểm mới mẻ về giáo dục con trẻ

3. Cảm nhận của bản thân khi đọc sách “Người mẹ tốt hơn người là thầy tốt”

Về thiết kế

“Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”, một cuốn sách nuôi dạy con có thiết kế đẹp, màu sắc nhẹ nhàng nhưng khá dày và nặng. Sách được chia thành 7 chương, tương ứng với đó là những chủ đề về giáo dục con trẻ như bồi dưỡng tư tưởng, phẩm chất đạo đức hay bồi dưỡng trí tuệ năng lực học tập. Ở cuối sách còn có phụ lục từng trang rõ ràng cho từng vấn đề, giúp ba mẹ có thể dễ dàng tra lại khi cần đọc lại một vấn đề gì đó. Ngoài ra ở mỗi phần nội dung đều có phần tổng kết ở cuối cùng giúp ba mẹ dễ dàng ghi nhớ được nội dung chính của vấn đề.

Về nội dung

Sách dày, nặng và khá nhiều nội dung. Có thể nhiều mẹ sẽ phải thốt lên rằng “không biết khi nào mới đọc hết cuốn này”. Tuy nhiên bản thân mình đã bị cuốn hút ngay từ những trang sách đầu tiên. Bằng việc đan xen giữa lý luận và thực tiễn, tác giả đã khéo léo dẫn dắt đưa ra những bài học, những phương pháp cụ thể vào trong quá trình giáo dục con.

Điều mình thích nhất ở cuốn sách đó là tác giả đã dẫn dắt rất nhiều câu chuyện trong thực tế. Câu chuyện về những cô cậu học sinh, những ông bố bà mẹ gặp phải những vấn đề trong nuôi dạy con, hay câu chuyện của chính cô con gái Viên Viên. Từ đó, bà đã đưa ra những cách giải quyết, những bài học rất cụ thể và dễ hình dung. Vậy nên, mặc dù sách dày, nhiều nội dung nhưng đọc lại không hề nhàm chán. Có những đoạn đọc xong khiến mình phải tâm đắc và vỡ lẽ ra nhiều điều về cách nuôi dạy con. Và chắc chắn bạn cũng thế. Giống như chị Phan Thị Hồ Điệp (mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam) đã thốt lên rằng “Ồ, hóa ra điều giản dị này chính là một “triết lý” giáo dục mà không phải ai cũng biết”. 

Mình lấy ví dụ như:

“Chuyện đi tiêm không đau, thông thường nhiều ba mẹ sẽ chọn hình thức dọa nạt hay nói dối con “tiêm không đau đâu”,“tiêm nhanh rồi mẹ cho kẹo”, “tiêm có một tí thôi có gì mà kêu”… Nhưng với Doãn Kiến Lợi, trước khi tiêm, bà nhẹ nhàng giải thích cho con tiêm sẽ đau như thế nào, và việc tiêm sẽ tốt cho sức khỏe ra sao. Và nếu đau thì bé có thể khóc một chút cũng không sao. Một vấn đề nhỏ nhưng cách giáo dục của bà lại rất sâu sắc, thể hiện sự tôn trọng cảm xúc của con trẻ.

Và còn nhiều câu chuyện, tình huống như thế được trình bày trong cuốn sách nuôi dạy con “Người mẹ tốt hơn người thầy tốt”.

Tuy nhiên…

Là một tác giả Trung Quốc, viết về những thực tại trong nền giáo dục Trung Quốc nên cũng có nhiều đoạn bạn sẽ thấy những thông tin có phần không quen thuộc. Nhưng mình cảm thấy không quá bất tiện bởi một phần nào vẫn có thể chắt lọc và áp dụng được trong quá trình nuôi dạy con.

4. Kết luận

Có thể thấy “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” là một cuốn sách hay về giáo dục gia đình, đề cao vai trò của những người làm ba mẹ. Những phương pháp giáo dục về phát triển tâm hồn, nhân cách, trí tuệ của con trẻ mà tác giả đã đưa ra rất nhẹ nhàng nhưng lại hiệu quả. Và trên hết cuốn sách đã cho chúng ta thấy được sự yêu thương, tận tâm, đồng hành của ba mẹ đối với con trong mọi giai đoạn trưởng thành là rất quan trọng.

Nếu bạn chuẩn bị hoặc đang làm ba mẹ thì đây sẽ là quyển sách nuôi dạy con rất phù hợp để đọc và suy ngẫm. Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp nuôi day con nhẹ nhàng, không đòn roi, la mắng mà vẫn hiệu quả thì cuốn sách cũng là gợi ý đáng để tham khảo.

“Bạn chính là “người mẹ tốt hơn là người thầy tốt” của con mình. Mình tin chắc bạn sẽ làm được điều đó  khi bạn đọc xong cuốn sách này.” (Phan Thị Hồ Điệp – Mẹ Nhật Nam).

Link ba mẹ có thể tham khảo và mua sách: TIKI, SHOPEE, LAZADA

———–

Cám ơn bạn đã đọc những chia sẻ của mình. Hy vọng đây sẽ là cuốn sách nuôi dạy con thú vị trong hành trình làm ba mẹ của bạn.

Đọc thêm: 5 Đầu Sách Hay Cho Bé Đang Tập Nói Được Nhiều Ba Mẹ Lựa Chọn

Leave a Reply