5 Đầu Sách Hay Cho Bé Đang Tập Nói Được Nhiều Ba Mẹ Lựa Chọn

Tại sao chúng ta nên cung cấp những cuốn sách hay cho bé? Và tại sao nên đọc sách cho bé thường xuyên?

Danh ngôn có câu: “Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay”. Hay Cố tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói một câu rằng:“Vào khoảnh khắc mà chúng ta quyết thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn.”

Rõ ràng với trẻ em, việc đọc sách chiếm giữ một vài trò rất quan trọng. Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ học nói thì việc đọc sách càng cần thiết hơn. Bởi đọc sách là một trong những tuyệt chiêu dạy bé tập nói cực kỳ hiệu quả. Thật sự thì đây không phải là câu ghi chép đơn thuần trên sách báo. Hay một lời nói vu vơ nào đó về lợi ích của việc đọc sách nữa.

Thực tế đã cho thấy lợi ích trên của việc đọc sách hoàn toàn có căn cứ.

Bản thân mình cho con gái tiếp xúc với sách rồi đọc sách cho bé nghe từ rất sớm. Đến nay khi bé được 22 tháng tuổi thì khả năng nói, phát âm đều rất tốt. Bé biết rất nhiều từ vựng, nói được rất nhiều câu dài và hiểu biết nhiều điều về thế giới xung quanh. Thậm chí có những lần bé nói những từ khiến mình ngạc nhiên bởi “Sao con biết từ đấy vậy”. Và ở ngoài kia, mình biết cũng sẽ có rất nhiều ba mẹ chăm chỉ đọc sách cho bé nghe để rồi có được trái ngọt tuyệt vời như thế nào.

Vậy nên, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến ba mẹ một vài cuốn sách hay cho bé mà mình cảm thấy phù hợp trong độ tuổi bé đang học nói. Bởi sách rất tốt, rất hữu ích. Nhưng sẽ càng tốt hơn nếu như chúng ta lựa chọn được quyển sách phù hợp. Và với những mầm non thì việc chọn sách càng quan trọng hơn.

Ba mẹ cùng tham khảo nhé.

Sách “Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói”

Đây chính là cuốn sách đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến ba mẹ. Mình mua quyển sách này cho bé từ khi bé chưa được 1 tuổi và đọc thường xuyên cho bé nghe. Có lẽ đây cũng là cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều mẹ và bé. Bởi quan sát sơ qua trên một số trang mua bán có thể thấy lượt mua khá cao và đa số là các mẹ bỉm sữa. 

Trong sách có gì?

Chỉ nhìn vào tiêu đề cuốn sách ba mẹ cũng có thể dễ dàng biết được nội dung cuốn sách gồm những gì rồi.

Phần đầu tiên là những bài đồng dao rất đỗi quen thuộc.

Ví dụ như: Con vỏi con voi, Kéo cưa lừa xẻ, Nu na nu nống,… Những bài đồng dao với vần điệu nhịp nhàng, dễ thuộc, dễ nhớ và dễ in sâu và tâm trí trẻ. Nhờ đó giúp trẻ học được nhiều từ vựng, phát triển ngôn ngữ. Đọc đồng dao còn là cơ hội để trẻ khám phá và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh với các sự vật và hiện tượng vô cùng quen thuộc. Là cơ hội để bé biết được những thói quen tốt, thói quen xấu…

Đặc biệt, với mỗi bài đồng dao, ba mẹ có thể sáng tạo thành các trò chơi dân gian như thả đỉa ba ba, rồng rắn lên mây,… Vừa giúp trẻ nhanh ghi nhớ câu từ, vừa là cách để giúp trẻ rèn luyện thể chất một cách hiệu quả.

Phần thứ hai là những bài thơ ngắn gọn xúc tích.

Các bài thơ được chia thành nhiều chủ đề: Về thiên nhiên, về con người hay động vật,… Đa phần đều những bài thơ ngắn. Mỗi câu thơ từ 3 đến 4 từ vì vậy trẻ cũng rất dễ đọc, dễ nhớ. Đọc thơ là cách rất tốt để phát triển tâm hồn cho trẻ. Giúp trẻ hình thành nhận thức về vần điệu. Từ đó giúp trẻ xây dựng những kỹ năng quan trọng về từ vựng, về cảm xúc, khả năng diễn đạt,…

Phần thứ ba là những câu chuyện ngắn phù hợp với bé từ 0 – 6 tuổi.

Những câu chuyện với cốt truyện đơn giản. Nhưng đằng sau đó là một bài học về những kỹ năng, những thói quen trong cuộc sống. Chẳng hạn như việc đánh răng, biết tự nhận lỗi hay yêu thiên nhiên,.. 

Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói, Sách hay cho bé

Sách cũng được minh họa hình ảnh sinh động, màu sắc tươi sáng, chữ to thu hút trẻ. Ở từng phần còn có trò chơi để trẻ có thể rèn luyện tư duy cũng như phát huy khả năng kể chuyện. Vậy nên đây thực sự là một cuốn sách hay cho bé mà ba mẹ khó có thể bỏ qua.

Ba mẹ có thể tìm mua sách cho bé tại các hiệu sách. Hoặc trên các trang thương mại điện tử cũng có rất nhiều. Với tình hình dịch bệnh căng thẳng hiện nay ở miền Bắc. Hay giữa cái nắng gay gắt của miền Nam thì mình thấy có lẽ mua online là thuận tiện nhất. Hơn nữa mua online trên các sản thương mại điện tử thường có nhiều ưu đãi hơn. Mình mua trên shopee hơn 60.000 đồng một cuốn.

Ba mẹ tham khảo sách cho bé trên Tiki  hay Shopee để có được mức giá ưu đãi nhé. 

Bộ sách “Thơ cho bé tập nói – Truyện cho bé tập nói”

Vì đã có cuốn sách “Đồng dao thơ truyện cho bé tập nói” trên rồi nên mình không mua bộ này cho bé nữa. Tuy nhiên rất nhiều ba mẹ có đánh giá tốt về bộ sách này. Vậy nên mình nghĩ đây cũng là một bộ sách hay cho bé tập nói mà ba mẹ nên tham khảo. 

Trong sách có gì?

Cuốn “Thơ cho bé tập nói” tổng hợp hơn 100 bài thơ được chia thành 5 phần. Tương ứng với đó là 5 chủ đề: Hoa thơm trái ngọt, Thiên nhiên quanh bé, Những con vật dễ thương, gia đình bạn bè và Những bài đồng dao. Đây đa phần là những bài thơ ngắn và những bài đồng dao quen thuộc, dễ nhớ. 

Cuốn “Truyện cho bé tập nói” bao gồm những câu chuyện ngắn về thế giới xung quanh, gia đình, bạn bè,… 

Nhìn chung bộ sách này cũng tương tự như cuốn “Đồng dao thơ truyện cho bé” bên trên. Có chăng là số lượng thơ, truyện nhiều hơn, phong phú hơn. Vậy nên ba mẹ có thể bộ sách này hoặc cuốn sách mình giới thiệu cho bé bên trên đều được.

Nơi ba mẹ có thể tìm mua bộ sách này cho bé: Shopee

Bộ sách thơ truyện cho bé tập nói, sách hay cho bé

Bộ sách “Giúp bé đọc và nói tốt hơn”

Bộ sách này bé nhà mình được tặng vào dịp tròn 1 tuổi. Sách được thiết kế mỏng, các em bé khá dễ cầm. Cùng với hình ảnh minh họa và màu sắc sinh động bắt mắt nên bé khá thích. 

Trong sách có gì?

Bộ sách “Giúp bé đọc và nói tốt hơn” bao gồm 10 cuốn như: Gia đình thân yêu, Cả nhà bên nhau, Tớ không sợ trời tối, Ai làm bạn với tớ,… Mỗi cuốn sách được xây dựng như một câu chuyện nhỏ xoay quanh các vấn đề về gia đình của bé, những hoạt động thường ngày,… Ưu điểm của bộ sách này khiến các bé đều yêu thích đó là các vấn đề được đề cập đến đều rất gần gũi thân quen. Đó là hình ảnh của ông bà, bố mẹ, anh chị em, bạn bè,…Những vấn đề rất nhỏ như sợ trời tối, cẩn thận khi trời mưa,… được diễn đạt một cách khéo léo. Từ đó giúp bé có thêm nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh cũng như học được nhiều thói quen tốt.

Với câu từ đơn giản, hình minh họa dễ thương, bộ sách sẽ giúp bé phát triển tốt kỹ năng nói và đọc. Đồng thời tạo một nền tảng vững chắc cho tư duy của bé.

Đặc biệt,

Việc ba mẹ thường xuyên đọc bộ sách này cho bé sẽ là cách rất tốt để bé học nói được những câu dài hơn. Khác với những bộ sách về thơ truyện đồng dao với câu từ ngắn gọn. Ở bộ sách này bé sẽ được tiếp xúc với các câu ghép với hai vế rõ ràng. Chẳng hạn như “Nếu…,…”, các từ nối “Nhưng”, “Và”. Từ đó giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ lên một bước cao hơn. 

Bộ sách “Giúp bé đọc và nói tốt hơn” của nhà xuất bản Kim Đồng, mình mua hơn 90.000 đồng. Nếu ba mẹ quan tâm tham khảo hay muốn mua cho bé thì có thể xem thêm ở đây nhé.

Bộ sách hay cho bé học nói

Sách Ehon Nhật Bản, sách hay cho bé học nói

Trong kho tàng sách truyện dành cho trẻ em. Đặc biệt là các em bé nhỏ, sơ sinh hoặc đang tập nói chắc chắn không thể thiếu các cuốn sách Ehon.

Với nhiều ba mẹ thì loại sách này cũng rất quen thuộc rồi đúng không ạ. Ehon hiểu đơn giản là dòng sách được minh họa bằng tranh vẽ có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Nội dung sách chủ yếu là những câu chuyện đời thường, quen thuộc, gần gũi. Hình ảnh minh họa rõ nét, ngộ nghĩnh vui tươi. Có lẽ vì thế mà Ehon được hầu hết các bé yêu thích. 

Trong sách có gì?

Sách Ehon rất đa dạng về chủ đề. Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những bộ Ehon phù hợp. Và ở mỗi bộ Ehon sẽ có tác dụng phát triển một phần nào đó trong cấu trúc não bộ của bé như Thùy đỉnh, Thùy trán, Thùy chẩm,… 

Với các bé đang trong độ tuổi tập nói thì hầu hết các bộ sách Ehon đều phù hợp. Tuy nhiên, ba mẹ có thể thiên về lựa chọn bộ Ehon giúp phát triển Thùy thái dương (Phần não giúp xử lý âm thanh, ngôn ngữ). Một trong những chức năng chính của thùy thái dương là thúc đẩy khả năng hiểu, phát triển ngôn ngữ nói và viết. Có thể kể đến một vài bộ sách như “Bộ 3 cuốn Cáo Ken”, “Bộ 3 cuốn âm thanh”. Hay “Bộ Tớ là em bé ngoan”, “Bộ 4 cuốn Đồ vật” đều rất hay.

Những cuốn sách Ehon trên sẽ mang đến cho bé cơ hội được tiếp xúc với một kho từ vựng phong phú, tràn đầy nhịp điệu vui tươi. Hơn thế nữa, đằng sau mỗi cuốn sách, mỗi câu chuyện là những bài học về cách ứng xử, giao tiếp. Ba mẹ hãy kiên trì đọc cho nghe mỗi ngày, chắc chắn sẽ nhận thấy những thay đổi kỳ diệu trong phát triển ngôn ngữ của bé.

Ehon, sách hay cho bé tập nói

Ba mẹ có thể tham khảo những bộ sách Ehon vô cùng thú vị và hữu ích tại Wabooks, chuyên gia về sách Ehon nhé.

Bộ sách “Thư viện song ngữ đầu tiên của bé”

Đây cũng là một bộ sách hay cho bé đáng để ba mẹ tham khảo. Bộ gồm 6 cuốn thiết kế hình vuông, lớn hơn bàn tay người lớn chút xíu, bìa cứng. Bé có thể tha hồ cầm nắm, dễ dàng lật giở mà không lo bị rách. 

Trong sách có gì?

6 cuốn sách với 6 chủ đề khác nhau: phương tiện (Bé đi lại bằng gì) Đồ vật (Ngôi nhà nhỏ của bé) Rau củ (Bé ăn rau củ gì). Con vật (Bé thích các con vật) Động vật (Bé và mẹ thiên nhiên) Nghề nghiệp (Lớn lên bé làm gì). 

Câu từ ở mỗi trang sách được thiết kế ngắn gọn, có âm vần, kèm với đó là hình ảnh minh họa. Có lẽ vì điều này mà sách rất thu hút các em nhỏ. Ở mỗi trang sách sẽ có một từ vựng chính. Ba mẹ nhớ điều chỉnh âm điệu khi đọc. Chẳng hạn nhấn mạnh từ chính đồng thời chỉ hình ảnh kèm theo. Như vậy trẻ sẽ nhớ từ nhanh và lâu hơn.

Một đặc điểm nữa của bộ sách này đó là sách có kèm phiên âm tiếng Anh. Ba mẹ có thể đọc cho bé nghe (nhưng chú ý là phải đọc đúng ạ). Bởi các bé trong độ tuổi này thường lĩnh hội rất nhanh.

Mình mua bộ sách với giá hơn 50.000 đồng. Ba mẹ có thể tham khảo bộ sách trên Shopee, Tiki hoặc Lazada nhé. 

Sách hay cho bé học nói tiếng Anh, tiếng Việt

KẾT LUẬN

Theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Rhode Island (Mỹ) thì những em bé được đọc sách có khả năng tiếp thu từ vựng tăng 40%, so với 16% của nhóm không được đọc. Có thể thấy rằng, việc đọc sách mang đến rất nhiều lợi ích trong thúc đẩy và phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Không chỉ cung cấp cho trẻ vốn từ vựng phong phú, thúc đẩy khả năng phát triển ngôn ngữ. Đọc sách còn là cơ hội để trẻ tiếp cận với nhiều sự vật, hiện tượng và thêm hiểu biết về thế giới xung quanh.

Vậy nên với những chia sẻ về sách hay cho bé đang tập nói trên đây, hy vọng rằng ba mẹ sẽ đồng hành cùng bé tốt nhất trong quá trình bé tập nói.

Chúc ba mẹ và bé sẽ có những trải nghiệm thú vị trong hành trình tập nói cùng bé nhé.

Và nếu có gợi ý nào về những cuốn sách thú vị cho bé tập nói, hãy cùng chia sẻ để các ba mẹ cùng tham khảo nhé.


Bạn có yêu thích bài viết này? Nếu có, hãy theo dõi blog thường xuyên để mình có thêm nhiều động lực cho những chia sẻ tiếp theo nhé.

Mình cảm ơn nhiều,

Leave a Reply