Cách Chọn Sách Cho Bé 3 Tuổi. 8 Bộ Sách Hay, Phát Triển Trí Tuệ Cho Bé 3 Tuổi

Bé đã được 3 tuổi rồi và ba mẹ đang không biết chọn sách nào cho con ở độ tuổi này? 

Nếu đây là vấn đề mà ba mẹ đang quan tâm thì có thể tham khảo ngay bài chia sẻ sau đây. Bài viết là tổng hợp những kinh nghiệm của mình về cách chọn sách cho bé 3 tuổi cũng như gợi ý một vài bộ sách mà mình cảm thấy tâm đăc nhất cho độ tuổi này. 

Các bộ sách cho bé 3 tuổi

Chọn sách cho bé 3 tuổi như thế nào? 

Mình cũng đã có một bài chia sẻ về cách chọn sách cho bé 1 tuổi. Ba mẹ có thể đọc tại đây nếu quan tâm đến vấn đề này nhé.

Cách chọn sách cho bé 3 tuổi

3 tuổi, giai đoạn bé có nhiều chuyển biến quan trọng trong nhận thức, tư duy. Vậy nên, việc lựa chọn một cuốn sách phù hợp sẽ là một trong những điều kiện tuyệt vời để bé phát triển tối ưu hơn về mặt trí tuệ, kỹ năng.

Ở độ tuổi này, khả năng chú ý và tập trung của bé được phát triển và tốt hơn nhiều so với giai đoạn 1,2 tuổi. Nhiều bé cũng đã thể hiện được “chính kiến” hay sở thích cụ thể của mình. Có bé sẽ yêu thích các cuốn truyện cổ tích, có bé lại thích các cuốn sách về khoa học, thiên nhiên… Khả năng quan sát tốt hơn và sự tò mò, thích khám phá của bé cũng phát triển mạnh mẽ hơn. Bé đã phần nào hiểu được nội dung trong mỗi cuốn sách và sẽ hỏi rất nhiều trong quá trình đọc sách. 

Bước vào độ tuổi này, có nhiều bé cũng đã có thể tự cầm sách để đọc. Tuy nhiên, đó đơn giản chỉ là xem tranh và mường tượng, nhớ lại những gì mà bố mẹ đã đọc cho nghe trước đó.

Vậy nên khi chọn sách cho bé 3 tuổi:

– Ba mẹ nên chọn các loại sách cho bé có chủ đề đa dạng. Đó có thể là sách về thiên nhiên, về động vật, đồ vật, về cuộc sống xung quanh, về các quy tắc an toàn, quy tắc nơi công cộng…

– Các cuốn sách nên có cốt truyện đơn giản, hình ảnh minh họa sinh động, chân thực. 

– Mặc dù ở độ tuổi này, khả năng nhận thức, tư duy của bé đã tốt hơn, nhưng mẹ cũng không nên chọn sách quá nhiều chữ.

– Các bộ sách hỏi đáp sẽ giúp tăng sự hiểu biết và khả năng tương tác của bé.

8 bộ sách cho bé 3 tuổi, giúp bé vừa học vừa chơi, phát triển trí tuệ, kỹ năng

1. Bộ sách “Trò chơi tìm kiếm” phát triển tư duy cho bé

Bộ sách của nhà xuất bản Hà Nội bao gồm 2 tập là các trò chơi tìm kiếm đơn giản. Ví dụ như tìm kiếm hình khối giống nhau, con vật giống nhau, tô màu để hoàn thành, tìm hình phù hợp… Với bộ sách này, các bé sẽ:

– Nhận biết được các sự vật đơn giản, con vật, hình khối, màu sắc, số đếm…

– Bước đầu làm quen với sự so sánh (giống nhau, khác nhau…) hay là nhận biết được hình bóng của mỗi sự vật, hình nào xuôi, hình nào ngược…

Với mỗi cuốn sách, bé vừa có thể chơi, vừa tiếp nhận được thông tin, kiến thức về sự vật một cách tự nhiên. Quá trình tìm kiếm các hình ảnh, sự vật phù hợp sẽ thúc đẩy tư duy của bé phát triển hiệu quả hơn.

Bé nhà mình được gần 3 tuổi, khi chơi đã nhận biết và tìm kiếm được một số hình đơn giản. Vậy nên mình nghĩ, 3 tuổi trở đi sẽ là độ tuổi rất phù hợp để bé khám phá bộ sách này.

Ba mẹ có thể tham khảo bộ sách “trò chơi tìm kiếm” tại đây.

Bộ sách trò chơi tìm kiếm cho bé 3 tuổi

2. Bộ sách “Kỹ năng sống đầu đời cho bé” của Đinh Tị

Khi phạm sai lầm, bé nên làm gì? Khi được người khác giúp đỡ thì làm sao? Vui chơi nơi công cộng bé nên ghi nhớ những vấn đề gì? Và rất rất nhiều tình huống khác mà bé có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bố mẹ đang quan tâm đến việc chỉ dạy cho bé những quy tắc ứng xử cơ bản như vậy thì đây sẽ là bộ sách rất phù hợp. 

Sách cho bé 3 tuổi về rèn luyện thói quen, hành vi rất nhiều. Tuy nhiên mình vẫn ưu tiên sách của Đinh Tị bởi nội dung hay và hình ảnh đẹp. Bộ sách có 5 cuốn tương ứng với 5 chủ đề gồm: quy tắc ứng xử nơi công cộng, quy tắc ứng xử hàng ngày, quy tắc ứng xử trên bàn ăn, kỹ năng giao tiếp ngoài xã hội và kiến thức bảo vệ bản thân. 

Với bộ sách này bé sẽ bồi dưỡng các thói quen tốt, biết được cách ứng xử khi phải đối mặt với nhiều tình huống khác nhau. 

Trong mỗi cuốn sách, bối cảnh sẽ được triển khai từ những không gian nhỏ như trong nhà, trong bếp, khu vui chơi, lớp học,… Từ đó giúp bé dễ dàng mường tượng và hòa mình vào từng câu chuyện hơn. Bên cạnh đó, các ví dụ khá cụ thể, thực tế, hình ảnh minh họa vui nhộn khiến cho mỗi bài học nhỏ trở nên thú vị hơn.

Theo những gì mà mình quan sát được thì so với việc ngày ngày thúc giục, nhắc nhở “Con ơi đi đánh răng đi”, “Chào ông đi con”, “Đừng tranh giành đồ chơi với bạn”….Thì việc cho bé xem và nghe những câu chuyện nhỏ trong mỗi cuốn sách như thế này sẽ hiệu quả hơn nhiều. Một cách giáo dục cho bé về hành vi, thói quen nhẹ nhàng mà khá hiệu quả. 

Ba mẹ có thể tham khảo bộ sách trên Shopee.

3. “Cổ Oai ơi”, bộ sách cho bé 3 tuổi về giáo dục y khoa

Làm thế nào để bé chịu ăn nhiều rau hơn? Làm sao để việc đánh răng của bé mỗi tối trở nên dễ dàng hơn? Hay tại sao mình không nên móc mũi?…  Biết bao nhiêu vấn đề về sức khỏe của bé khiến nhiều bố mẹ đau đầu. Vậy thì thay vì ra lệnh, ép buộc bé phải đánh răng mỗi tối, phải ăn rau mỗi bữa ăn… thì bố mẹ thử cùng bé đọc bộ sách này. Cũng nhờ hình ảnh và câu chuyện của anh chàng Cổ Oai trong sách này mà bé nhà mình đã tự giác đi đánh răng mỗi tối. Bộ sách khá hay ho và nhiều kiến thức thú vị cho cả ba mẹ và bé. 

Mỗi cuốn sách trong bộ truyện này sẽ là một câu chuyện nhẹ nhàng về giáo dục y khoa. Những kiến thức thực sự cần thiết cho bé như phòng bệnh, phòng ngừa tai nạn, chăm sóc sức khỏe đúng cách, dưới góc nhìn và ngòi bút của tác giả, bác sĩ Huyên Thảo sẽ trở nên nhẹ nhàng và lắng đọng hơn. 

Bộ sách Cổ Oai có rất nhiều tập, mỗi tập sẽ đề cập đến một vấn đề khác nhau. Ví dụ như: Cổ Oai ơi, tránh nóng, tránh bỏng – Cổ Oai ơi, Hãy rửa tay….Bố mẹ hãy cùng bé đọc sách, giải thích và giúp bé hình thành những thói quen tốt trong chăm sóc sức khỏe và bảo vệ bản thân.

Link tham khảo bộ sách Cổ Oai ơi cho bố mẹ.

Cổ oai ơi, bộ sach cho bé 3 tuổi về giáo dục y khoa

4. Sách chiếu bóng TNbook cho bé trải nghiệm đọc sách mới lạ

Để việc đọc sách cho bé 3 tuổi trở nên thú vị và mới lạ hơn, ba mẹ hãy thử cho bé làm quen với bộ sách chiếu bóng của TNbook. 

Đặc điểm của bộ sách này đó là các trang sách được thiết kế bằng khuôn giấy mika trong suốt và màu nền đen. Ba mẹ chỉ cần sử dụng đèn pin hoặc đèn Flash chiếu qua, các hình ảnh trên sách sẽ được phóng đại lên vật phản chiếu như tường nhà, cánh cửa… Tạo nên những hình ảnh sống động đặc sắc như những thước phim. Mỗi cuốn sách sẽ kèm theo file nghe, ba mẹ chỉ cần sử dụng điện thoại để quét mã trên sách. Từ đó các bé vừa có thể xem hình ảnh, vừa có thể nghe truyện, rất thú vị. 

Mình có cảm tưởng bộ sách này giống như một rạp chiếu phim 3D vậy. Mà phim 3D sống động thì không chỉ bé mà ngay cả mẹ cũng thích. Bé sẽ được trải nghiệm bộ sách bằng đa giác quan, từ đó kích thích sự phát triển não bộ của trẻ. Hơn nữa, mỗi câu chuyện là một bài học ý nghĩa, giúp bồi dưỡng tình yêu thương và những thói quen tốt cho trẻ.

Sách chiếu bóng của TNbook bao gồm 5 truyện ngụ ngôn: Thỏ và Rùa, Chồn và Gà Rừng, Cậu bé chăn cừu, Sư tử và Chuột Nhắt, Kiến và Ve sầu.

Ba mẹ có thể tham khảo bộ sách chiếu bóng TNbook ở đây. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn thú vị cho cả ba mẹ và bé.

Ngoài ra, sách chiếu bóng của Đinh Tị cũng là một gợi ý hay cho ba mẹ. Bộ sách đẹp, hình ảnh chân thực nhưng có mức giá dễ chịu hơn.

5. Sách tương tác lật mở “Khám phá thế giới nhỏ”, sách hay cho bé 3 tuổi nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh

Ở giai đoạn 3 tuổi, bé còn nhỏ nên việc khám phá thế giới thực tế từ việc đi thăm quan, dã ngoại hay du lịch sẽ còn hạn chế. Vậy nên, mình nhận thấy để bé có nhiều hiểu biết hơn về thế giới xung quanh thì việc đọc sách là một gợi ý tốt. Đó là lý do mình gợi ý bộ sách này đến ba mẹ. 

Sẽ có 2 chủ đề để ba mẹ lựa chọn:

– “Khám phá thế giới động vật” gồm các cuốn sach giúp bé có thêm hiểu biết về cuộc sống và đặc điểm của nhiều loại động vật trên cạn cũng như dưới nước. Bé cũng biết được thói quen tập tính của từng loài, từ đó học được cách yêu thương và ý thức bảo vệ động vật.

– “Khám phá cuộc sống” gồm các cuốn sách giúp bé có cái nhìn cụ thể, thực tế hơn về thế giới xung quanh. Ví dụ như các mùa trong năm, xe cộ trong thành phố, các loại rau củ tại nông trường… 

Điều mình yêu thích ở bộ sách cho bé 3 tuổi này đó là hình ảnh minh họa trong mỗi trang sách rất đẹp, sinh động và rất chân thực. Các trang sách được thiết kế với các miếng ghép lật mở. Mỗi miếng ghép mở ra là một hình ảnh đẹp và thông tin thú vị về một sự vật, hành động nào đó. Đó thực sự là một ưu điểm lớn của bộ sách. Việc đọc sách của bé trở nên thú vị hơn. Người lớn đôi khi cũng say mê. Vậy nên với các bé nhỏ thì bộ sách tương tác này thực sự là một trải nghiệm lý thú và mình nghĩ là rất hữu ích. Quá trình đọc sách vừa giúp bé khám phá được nhiều điều về thế giới, vừa kích thích bé tương tác nhiều hơn với sách, giúp bé rèn luyện tư duy hiệu quả.

Để hiểu hơn về bộ sách, ba mẹ có thể tham khảo tại đây.

Bộ sách khám phá thế giới nhỏ cho bé 3 tuổi

6. Bộ sách “Góc sân và khoảng trời” của nhà thơ Trần Đăng Khoa

Đây là bộ sách mà mình mê mẩn ngay từ lần đầu nhìn thấy. Hình ảnh và màu sắc quá đẹp, dễ thương. Còn thơ của Trần Đăng Khoa thì khỏi phải nói rồi, nhẹ nhàng, tình cảm, sâu lắng. Vậy nên, khi bé được 2 tuổi rưỡi, mình đã quyết định mua bộ sách này về để hai mẹ con cùng khám phá. 

Ở bộ sách này, ba mẹ và bé sẽ được hòa mình vào với những khung cảnh hết sức bình dị, thân thuộc của quê hương đất nước. Những vần thơ nhẹ nhàng của Trần Đăng Khoa không chỉ cho bé thêm nhiều hiểu biết về các sự vật, loài vật, địa điểm của đất nước, những điều giản dị mộc mạc của làng quê… Mà qua đó còn dần xây dựng và bồi đắp cho bé tình yêu thương, lòng biết ơn với ông bà, cha mẹ, với quê hương, đất nước. 

Bộ sách “Góc sân và khoảng trời” gồm 5 quyển tương ứng với 5 chủ đề về thế giới loài vật, làng quê thôn xóm vào mùa, địa danh đất nước….

Nếu ba mẹ quan tâm về bộ sách này có thể ghé SHOPEE để tham khảo.

7. Bộ sách Ehon song ngữ Việt – Anh “Cùng con học toán”, sách cho bé 3 tuổi bước đầu làm quen với toán học

Bạn nào to, bạn nào nhỏ? Cái nào ngắn, cái nào dài?… Những khái niệm toán học cơ bản như vậy sẽ có trong bộ sách này. Việc cho bé tiếp xúc sớm với toán học cũng là cách để rèn luyện tư duy, sự logic và phát triển trí não hiệu quả. Nhờ đó não bộ của bé cũng trở nên nhạy bén và tiếp thu các kiến thức thế giới xung quanh tốt hơn.

Các thông tin, kiến thức trong sách được minh họa thể hiện qua hình ảnh các loài động vật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đó là lý do khiến các bé dễ bị thu hút. Việc tiếp nhận thông tin cũng nhờ thế mà tự nhiên hơn. Đúng là toán học những không hề khô khan chút nào.

8. Bộ sách “Giúp trẻ làm chủ cảm xúc”, sách cho bé 3 tuổi rèn luyện và phát triển EQ

Bước vào giai đoạn 3 tuổi, trẻ bắt đầu bộc lộ nhiều cảm xúc hơn. Đó là sự lo lắng, sợ hãi, hờn giận, ích kỷ, quậy phá… Và làm thế nào giúp bé đối mặt với cảm xúc của bản thân một cách tích cực? 

Bộ sách này sẽ là một gợi ý hay để ba mẹ giúp bé nhận biết được cảm xúc của bản thân. Từ đó cùng bé điều chỉnh cảm xúc, hành vi một cách phù hợp. Đây cũng là cách để giúp các bé cải thiện và phát triển chỉ số cảm xúc thông minh (EQ) một cách hiệu quả hơn.

Gợi ý cho mẹ: Chỉ số EQ là gì? Cách tăng chỉ số eq cho trẻ

Bộ sách “Giúp trẻ làm chủ cảm xúc” gồm 8 cuốn là những câu chuyện về chú mèo con ngộ nghĩnh. Mỗi câu chuyện là một bài học, lời khuyên về cách đối diện với nỗi sợ, sự lo lắng, vui buồn… 

Ba mẹ có thể tham khảo bộ sách tại đây.

Kết luận

Lựa chọn một cuốn sách phù hợp cho con theo mình nghĩ cũng khá quan trọng. Bởi một quyển sách bé thích, phù hợp với sự phát triển nhận thức, tâm lý không chỉ giúp bé yêu thích việc đọc sách hơn mà đó còn là cách để trẻ tiếp thu được các thông tin về thế giới xung quanh, về sự vật… một cách tích cực, hiệu quả.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của mình trên đây sẽ phần giúp ba mẹ có được những gợi ý hay trong việc chọn sách cho bé 3 tuổi.

Chúc ba mẹ và bé sẽ có lựa chọn phù hợp và những khoảng thời gian đọc sách vui vẻ!

Leave a Reply