Cách Chọn Sách Cho Bé 1 Tuổi. 5 Bộ Sách Hay Cho Bé 1 Tuổi Mẹ Nên Mua Nhất

Hầu hết ba mẹ đều cho rằng khi chọn sách cho bé 1 tuổi nên chọn những cuốn có nhiều hình ảnh đẹp, ít chữ. Điều đó không sai. Tuy nhiên, vẫn còn một vài tiêu chí mình nghĩ ba mẹ cũng nên tìm hiểu để có thể lựa chọn được bộ sách phù hợp nhất cho con trong độ tuổi này. 

Cách chọn sách cho bé 1 tuổi

Các em bé 1 tuổi đã có sự phát triển rất rõ ràng về thể chất và nhận thức. Bé đã bò, ngồi rất vững, nhiều bé cứng cáp đã có thể tự bước đi được. Bé sẽ không chịu ngồi yên mà có thể vặn vẹo, nghịch ngợm, bò chỗ này, chui chỗ kia… Đôi mắt và đôi tay cũng đã tinh tường, quan sát tốt và khéo léo hơn nhiều. Giai đoạn này, nhiều bé đã ê a tập nói, có những bé đã nói được một vài từ đơn giản như ba, bà, măm… Bé cũng thích nhún nhảy và làm theo những hành động, cử chỉ của ba mẹ, anh chị, người quen.

Kinh nghiệm của mình khi chọn mua sách cho các bé độ tuổi này đó là dựa trên sự phát triển thể chất, nhận thức và sở thích của con. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này, ba mẹ nên ưu tiên các cuốn sách hỗ trợ phát triển các giác quan và tư duy ngôn ngữ. 

Dưới đây là một vài kinh nghiệm về cách lựa chọn sách cho bé 1 tuổi của mình.

Chọn sách có hình thức đẹp, thu hút

Điều này có lẽ là tiêu chí bất di bất dịch khi chọn sách cho bé rồi. Hình thức đẹp, thu hút ở đây sẽ bao gồm:

– Màu sắc rực rỡ, đa dạng. Ở giai đoạn sơ sinh (1,2 tháng tuổi), các bé sẽ thích thú với các màu sắc tương phản như đen, trắng thì đến giai đoạn này, các cuốn sách với màu sắc sinh động (đầy đủ xanh, đỏ, tím, vàng….) sẽ thu hút ánh mắt của bé hơn.

– Hình ảnh trong mỗi cuốn sách to, rõ ràng và càng gần gũi, quen thuộc với bé càng tốt. Đặc biệt, ở độ tuổi này bé rất thích các loài động vật được nhân hóa qua câu từ trong sách hoặc giọng đọc của ba mẹ thành những người bạn. (ví dụ như bạn hươu, bạn chuột, bạn mèo…).

– Thiết kế sách độc đáo, cuốn hút (ví dụ như thiết kế lật mở, chuyển động hay sách âm thanh). Điều này sẽ khơi gợi sự tò mò và khám phá của bé ở mỗi cuốn sách. Những cuốn sách như thế này cũng sẽ tác động rất tốt tới sự phát triển thị giác, thính giác và tư duy của bé

Chọn sách cho bé 1 tuổi có ít chữ, câu từ đơn giản

Với cá nhân mình, ở giai đoạn này mục tiêu quan trọng nhất của việc đọc sách cho bé đó là rèn luyện thói quen, niềm yêu thích đọc sách cho bé. Bên cạnh đó, đọc sách để giúp kích thích sự phát triển của các giác quan, là tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ và tư duy của bé. Chính vì thế, mình sẽ ưu tiên lựa chọn những cuốn sách có ít chữ, câu từ đơn giản. Thông thường, các cuốn sách sẽ có khoảng 2-3 câu ở mỗi trang, còn lại là hình ảnh minh họa. Các cuốn sách có từ ngữ vần điệu, luyến láy, lặp đi lặp lại hoặc được thể hiện dưới dạng thơ ngắn sẽ càng thú vị hơn. 

Tuy vậy, mình cũng có chứng kiến những bé có thể cầm cuốn sách chỉ có chữ với chữ của ba mẹ để xem say sưa. Vậy nên, không có công thức chung nào cho các bé cả. Quan trọng là ba mẹ phải quan sát và chú ý sở thích của con để có lựa chọn tốt nhất.

Chọn sách có chủ đề gần gũi thân thuộc với bé

Ai cũng thế thôi, sự gần gũi, quen thuộc bao giờ cũng dễ dàng đón nhận hơn. Và việc chọn các cuốn sách cho bé 1 tuổi mình cũng nghĩ thế. Vậy nên, mình luôn ưu tiên chọn các cuốn sách có chủ đề liên quan đến cuộc sống, các mối quan hệ hàng ngày của bé, các loài động vật…

Những cuốn sách có nội dung quá trừu tượng về địa lý, hành tinh, thế giới… mặc dù có hình ảnh đẹp, bắt mắt như thế nào thì mình nghĩ ba mẹ cũng chưa nên chọn cho bé trong độ tuổi này. 

Chọn sách từ các nhà phát hành uy tín

Với nhiều ba mẹ thì tiêu chí chọn sách cho bé 1 tuổi này không quá quan trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách từ các nhà xuất bản, nhà phát hành khác nhau. Và sách dành cho trẻ em thì sách nào cũng rực rỡ, đầy màu sắc. Tuy nhiên, với cá nhân mình thì vẫn ưu tiên chọn sách từ những nhà phát hành uy tín như Đinh Tị, TNbooks, Wabooks, Lionbooks,… Khi chọn sách từ những nhà xuất bản này mình luôn yên tâm từ hình thức cho đến nội dung sách.

– Nội dung sách, câu từ trong sách được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi.

– Hình ảnh và chữ in rõ ràng, sắc nét và đúng với tâm lý hay sở thích quan sát của các bé.

– Sách được in với chất liệu giấy đẹp, chắc chắn, đảm bảo độ an toàn cho bé. Đặc biệt, thiết kế sách rất sinh động, linh hoạt (lật, mở, kéo, đẩy…) giúp tác động rất lớn đến các giác quan của bé.

– Bên cạnh đó, nguồn sách đa dạng và thường xuyên cập nhật các đầu sách mới để đáp ứng với sở thích và sự phát triển của bé.

Thực tế hiện nay có rất nhiều nguồn sách xấu, sách lậu. Các hình ảnh nhìn có vẻ đẹp, thú vị nhưng khi đọc kỹ vào nội dung, câu từ ba mẹ sẽ thấy nhiều thứ không ổn. Nhất là khi mua sách online, việc này càng khó đánh giá hơn. Chính vì thế để yên tâm về chất lượng thì cứ nhà xuất bản uy tín để chọn sách thôi.

Chọn sách cho bé được nhiều ba mẹ review

Khi có quá nhiều loại sách cho bé khiến ba mẹ không biết bắt đầu từ đâu thì việc xem, theo dõi các review từ các mẹ đã sử dụng sách là gợi ý rất hữu ích. Hữu xạ tự nhiên hương, các cuốn sách hay, bổ ích chắc chắn sẽ được các mẹ chia sẻ nhiều và biết đến nhiều. Việc đọc một bài đánh giá, một bài chia sẻ không mất quá nhiều thời gian nhưng ngược lại sẽ phần nào giúp ba mẹ chọn được cuốn sách ưng ý cho bé.

Đọc thêm: 5 tuyệt chiêu dạy bé tập nói sớm mẹ không nên bỏ qua

5 bộ sách cho bé 1 tuổi mẹ nên mua nhất

Có rất nhiều bộ sách hay cho bé 1 tuổi. Và dưới đây là một vài bộ sách mà mình cảm thấy ưng ý và phù hợp cho các bé trong độ tuổi này. Ba mẹ thử tham khảo xem nhé.

1. Bộ sách song ngữ lật mở tương tác 5 cuốn (Bao gồm các sách: Ú òa, Mẹ đâu rồi, Mông ai đây, 5 quả táo nhỏ, Chúc ngủ ngon)

Bộ sách giúp gì cho bé?

Đây là bộ sách mình mua cho bé từ lúc hơn 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, đến khi bé được 1 tuổi thì mình mới thấy sự khám phá của bé với bộ sách này trọn vẹn hơn. Bé thích hơn, cầm nắm, lật giở dễ dàng, thậm chí là bày trò với các cuốn sách. (Chẳng hạn như nói ú òa theo cuốn sách, vỗ tay và cười thích thú mỗi khi lật mở một miếng bìa ra).

Sách được thiết kế độc đáo với các miếng bìa có thể lật mở, chuyển động. Khi xem sách các bé sẽ phải dùng các ngón tay để mở ra hay kéo lên. Thao tác tuy đơn giản nhưng lại là cách để rèn luyện sự khéo léo, linh hoạt cho đôi tay và giúp đôi mắt quan sát nhanh nhẹn hơn. Đây là điều kiện rất cần thiết giúp bé hoàn thiện và thực hiện được các hoạt động phức tạp hơn sau này như xúc cơm, đánh răng…

Thông qua việc dự đoán các tình huống, nhân vật, sự việc trong mỗi cuốn sách, các bé sẽ được rèn luyện khả năng quan sát và tư duy. Đó là điều kiện cần thiết để kích thích não bộ phát triển tối ưu hơn.

Bộ sách tương tác này có gì?

Bộ sách cho bé 1 tuổi này sẽ mang đến những câu chuyện vô cùng thú vị.

Bé sẽ được theo dõi cuộc hành trình đi tìm mẹ của chú thỏ Peter trong cuốn “Mẹ đâu rồi?”. Cuộc hành trình giúp bé nhận biết được các cặp mẹ con trong thế giới động vật. 

Hay bé sẽ vô cùng bất ngờ với câu chuyện về 5 quả táo chín đỏ nhưng chỉ trong nháy mắt đã biến mất. Thật kỳ diệu! Và từ đó bé cũng biết được thức ăn của các loài vật xung quanh là gì cũng như bắt đầu học đếm trong phạm vi 5. 

Khả năng phán đoán, tư duy của bé cũng được rèn luyện thông qua việc nhìn mông để đoán các con vật trong cuốn “Mông ai đây?”

Và nhiều điều thú vị khác mà ba mẹ và bé có thể khám phá được thông qua bộ sách này. 

Xem chi tiết hơn về bộ sách tại TIKI, SHOPEE

Bộ sách tương tác song ngữ cho bé 1 tuổi

2. Bộ sách Ehon 6 cuốn “Ai ở sau lưng bạn thế?”

Bộ sách cho bé 1 tuổi này giúp gì cho bé?

– Giúp bé hứng thú hơn với việc đọc sách: Trong mỗi trang sách, bé sẽ được nhìn thấy hình ảnh của một loài động vật cùng 1 phần bộ phận của động vật khác. Các bức tranh sẽ kèm theo các câu hỏi như “Ai ở bên trên bạn hươu cao cổ nhỉ?”, “Ai ở sau lưng bạn Nhím nhỉ?”… Ba mẹ có thể cùng bé vừa chơi vừa phán đoán ở trang sách tiếp theo sẽ là loài động vật nào. Ba mẹ chỉ cần thay đổi giọng nói một chút thôi thì chắc chắn bộ sách này sẽ khiến bé cảm thấy việc đọc sách thật thú vị. 

– Giúp phát triển khả năng quan sát, phán đoán cho bé, từ đó thúc đẩy sự phát triển não bộ hiệu quả hơn.

– Đây là bộ sách có chủ đề về các loài động vật, cung cấp cho bé những kiến thức bổ ích về các loài động vật ở từng môi trường sống khác nhau. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ nhận biết được vị trí như trên – dưới, trước – sau…

Có gì trong mỗi cuốn sách?

Trong bộ sách cho bé 1 tuổi này bé sẽ được làm quen và biết đến rất nhiều loài động vật. Đó là các bạn động vật thân quen gần gũi hàng ngày với bé như chó, mèo… trong cuốn “Ai ở sau lưng bạn thế?”. Bạn cá heo, rùa biển, rái cá… và nhiều loài động vật biển khác trong cuốn “Ai ở sau lưng bạn thế – Những người bạn dưới biển”. Và nhiều điều thú vị hơn nữa trong mỗi cuốn sách.

Nhìn chung, so với nhiều bộ sách cho bé 1 tuổi khác thì đây là bộ sách mà mình cực kỳ ưng ý. Từ thiết kế, nội dung, hình ảnh, câu chữ đều rất phù hợp cho các bé 1 tuổi và ngay cả bé dưới 1 tuổi. Có lẽ vì thế mà mặc dù bộ sách này được xuất bản từ khá lâu rồi nhưng đến hiện tại vẫn luôn được các mẹ yêu thích lựa chọn cho con.

Xem chi tiết bộ sách tại TIKI, SHOPEE

Bộ sách cho bé 1 tuổi "Ai ở sau lưng bạn thế"

3. Bộ 5 cuốn sách thơ, sách đọc to của Lionbooks Việt Nam bồi dưỡng nhân cách và tâm hồn bé 

Bộ sách giúp gì cho bé?

Sách chữ to với thiết kế hình ảnh và câu từ rõ ràng, sinh động sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình phát triển của bé. Cụ thể với bộ sách thơ này, bé sẽ được:

– Phát triển khả năng ngôn ngữ: Với thiết kế dạng thơ, có vần điệu luyến láy, dễ đọc, dễ thuộc, bộ sách sẽ giúp các bé phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất. Ở độ tuổi này, bé đã có khả năng bắt chước và phát triển ngôn ngữ vượt trội nếu có sự tác động phù hợp. Các cuốn sách đọc to sẽ giúp cung cấp vốn từ cho bé mỗi ngày, nhờ vậy bé sẽ nhanh biết nói và nói chuẩn xác hơn.

– Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ): Bộ sách với nội dung và câu từ nhẹ nhàng, sâu lắng cũng là cách để ba mẹ nuôi dưỡng và tăng chỉ số EQ cho bé. EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó. Bé có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng chịu áp lực và bình tĩnh trước mọi tình huống. Bé cũng là người giàu tình cảm, biết cảm thông và biết điều tiết cảm xúc của bản thân dễ dàng hơn. 

– Đúng như triết lý của các cuốn sách đọc to, bộ sách sẽ là cơ sở giúp gắn kết tình cảm gia đình thông qua việc bé đọc sách cùng những người thân yêu trong gia đình. 

Đọc thêm: 5 Đầu Sách Hay Cho Bé Đang Tập Nói Được Nhiều Ba Mẹ Lựa Chọn

Trong bộ sách cho bé 1 tuổi này có gì?

“Con thủ thỉ

Mẹ mệt không?

Mẹ để con

Thơm má mẹ

Những vần thơ nhẹ nhàng như thế thực sự là “món ăn tinh thần” nuôi dưỡng tình thương yêu, sự thấu hiểu, cảm thông của bé với những người thân yêu của mình.

Bộ sách gồm 5 cuốn: Con thương mẹ nhất, Con yêu bố vô cùng, Con nhớ ông bà lắm, Những nỗi buồn nho nhỏ, Những niềm vui to. Mỗi cuốn sách là những câu chuyện nhỏ của bé Bỏng với bố mẹ, ông bà. Những cảm xúc nho nhỏ, đầu đời của một em bé. Để từ đó nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình thương yêu của bé với những người thân yêu.

Tham khảo bộ sách cho bé 1 tuổi của Lionbooks Việt Nam tại TIKI, SHOPEE

Sách thơ cho bé 1 tuổi

4. Bộ sách âm thanh 4 cuốn Đinh Tị

Bộ sách gồm 4 cuốn: Âm thanh cuộc sống quanh em, Âm thanh của các loài vật, Âm thanh của thiên nhiên, Âm thanh phố phường.

Bộ sách giúp gì cho bé?

– Xây dựng niềm yêu thích đọc sách cho bé nhờ thiết kế sinh động, hình ảnh kết hợp âm thanh rất thú vị cuốn hút. 

– Kích thích sự phát triển của thính giác, từ đó cũng thúc đẩy ngôn ngữ và tư duy bé phát triển một cách hiệu quả hơn.

– Bộ sách với những hình ảnh âm thanh gần gũi giúp bé hiểu biết hơn về cuộc sống và thế giới xung quanh. 

– Rèn luyện sự tập trung, khả năng quan sát và trí tưởng tượng cho bé thông qua việc vừa xem hình ảnh vừa nghe âm thanh. Bên cạnh đó, việc bé sử dụng tay để thao tác với các nút bấm cũng là cách để đôi tay bé trở nên khéo léo, linh hoạt hơn.

Bộ sách âm thanh này có gì?

Trong bộ sách cho bé 1 tuổi này, bé sẽ không chỉ quan sát được hình ảnh mà còn được nghe thấy âm thanh rất sinh động, chân thực.

“Sáng nay trời thật đẹp. Những làn gió nhẹ lùa vào phòng Bi, làm chiếc chuông gió kêu leng keng

Ngoài đường đã vang lên tiếng rao của những người bán hàng rong “Xôi lạc, bánh khúc đây”.

Bé Bi chạy đi tìm mẹ, mẹ đang nấu bữa ăn sáng. Mẹ đang nấu gì trong lò vi sóng thế nhỉ. Tiếng lò vi sóng báo hiệu đã xong “tink”

….

Hôm nay Bi được Ba Mẹ dẫn đi vườn bách thú chơi. Bi được gặp bạn thú nào thế nhỉ “”Hí… HÍ….”” Be.. Be…”” thật dễ thương.

….

Và còn rất nhiều điều thú vị khác mà ba mẹ và bé sẽ khám phá được trong mỗi cuốn sách.

Xem chi tiết hơn về bộ sách tại TIKI, SHOPEE 

Sách âm thanh dành cho bé 1 tuổi

Bộ sách sẽ có giá hơi cao, vì vậy nếu chưa có điều kiện “đầu tư” cả bộ cho bé, mẹ có thể lựa chọn mua lẻ từng cuốn cho bé. 

5. Bộ sách Miu Miu tự lập, sách cho bé 1 tuổi giúp rèn luyện các thói quen tốt

Bộ sách giúp gì cho bé?

Bộ sách bước đầu giúp con hiểu và biết về những công việc đơn giản hàng ngày mà con phải tự thực hiện. Ở giai đoạn 1 tuổi, bé đã có khả năng bắt chước rất tốt. Vì vậy, việc ba mẹ cho bé nghe và xem các bộ sách như thế này cũng là cách để bé xây dựng và rèn luyện các thói quen tốt hiệu quả hơn.

Bộ sách có gì?

Bộ sách gồm 6 cuốn là những câu chuyện về bạn Miu Miu với những công việc đơn giản hàng ngày: Đánh răng, Đi tắm, Mặc quần áo, Đi ị, Xúc cơm ăn, Thay răng sữa.

Trong các cuốn sách bé sẽ thấy bạn Miu Miu đã tự mình xúc cơm ăn đúng cách như thế nào, tự mặc quần áo ra sao, hay cách bạn đánh răng…. Mặc dù ở giai đoạn 1 tuổi bé vẫn còn nhỏ và chưa tự mình thực hiện được một vài công việc trên. Tuy nhiên, việc ba mẹ hình thành nhận thức cho bé ngay từ đầu về những thói quen tốt này sẽ là tiền đề giúp bé tự giác thực hiện các hoạt động trên một cách tốt hơn về sau này. 

Xem chi tiết hơn bộ sách Miu Miu tự lập tại SHOPEE

Bộ sách Miu Miu tự lập cho bé 1 tuổi

Không phải ngẫu nhiên mà các bộ sách Ehon được ví như “thực phẩm cho tâm hồn” của bé. Ẩn sâu trong những câu chuyện nhỏ, đáng yêu là những bài học về hành vi, nhân cách, nhận thức… của trẻ. Vậy nên, việc ba mẹ cho bé tiếp xúc với những bộ sách Ehon sẽ mang đến rất nhiều trải nghiệm thú vị và hữu ích cho bé. 

Tham khảo nhiều hơn các bộ sách Ehon cho bé tại TIKI, SHOPEE

Kết luận

Việc lựa chọn một cuốn sách phù hợp cho bé đôi khi cũng mất khá nhiều thời gian của ba mẹ. Mỗi bé một tính cách, một sự phát triển khác nhau và sở thích khác nhau. Vậy nên không có công thức chung nào cho vấn đề này cả. Tuy nhiên, với một vài kinh nghiệm của mình về cách lựa chọn sách cho bé 1 tuổi trên đây hy vọng sẽ phần nào hỗ trợ ba mẹ nào đang còn loay hoay về vấn đề này.

Chúc ba mẹ và bé sẽ có lựa chọn phù hợp và có những giờ đọc sách thú vị bên nhau.

Và nếu có kinh nghiệm nào hay, đừng quên chia sẻ dưới bình luận để các ba mẹ cùng tham khảo nhé!

 

 

Leave a Reply