3 Điều Mẹ Cần “Nằm Lòng” Khi Sử Dụng Kem Chống Nắng Cho Trẻ Em

Sử dụng kem chống nắng cho trẻ em sẽ giúp bảo vệ da bé trước tác hại của các tia UV trong ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, để kem chống nắng phát huy hiệu quả tốt, đồng thời đảm bảo an toàn, không gây kích ứng cho làn da bé mẹ nên chọn sản phẩm phù hợp. Kem chống nắng phải có chỉ số chống nắng an toàn, thành phần không độc hại. Bên cạnh đó, cách sử dụng đúng cũng là yếu tố không thể bỏ qua.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng cho trẻ em

Mẹ cần lưu ý gì khi dùng kem chống nắng cho trẻ em

Chọn kem chống nắng dành riêng cho trẻ em

Trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau. Tuy nhiên không phải loại nào cũng phù hợp để sử dụng cho trẻ em. Vậy nên, lưu ý đầu tiên cho mẹ đó là mua kem chống nắng được sản xuất dành riêng cho trẻ em.

Có rất nhiều trường hợp gia đình đi du lịch biển. Do không chuẩn bị từ trước nên ba mẹ đã dùng luôn kem chống nắng của mình để thoa cho bé. Với suy nghĩ, thoa một hai lần chắc không sao.

Tuy nhiên, so với kem chống nắng cho trẻ em, các sản phẩm kem chống nắng của người lớn thường có chỉ số SPF cao hơn, nhiều thành phần hóa học hơn, trong đó có rất nhiều thành phần không phù hợp cho da bé. Đó là nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng, mẩn ngứa… và nhiều tác hại nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, mẹ nên sử dụng chống nắng dành riêng cho bé. Những sản phẩm này:

– Có chỉ số SPF (chỉ số chống tia UVB) và chỉ số PA (chỉ số chống tia UVA) phù hợp với trẻ em. Trên bao bì sản phẩm, mẹ sẽ thấy các chỉ số này được thể hiện dưới dạng chữ cái, chữ số và dấu “+”. Ví dụ như SPF30/PA++. Thông thường, với trẻ em, chỉ số SPF lý tưởng là từ 30 đến 50. Chỉ số PA càng cao (nhiều dấu cộng), khả năng chống tia UVA càng lớn. 

– Có thành phần dịu nhẹ, chủ yếu là chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên như yến mạch, dầu hạnh nhân, hướng dương… an toàn cho làn da của bé. Ngoài ra, các loại kem chống nắng cho trẻ em còn được bổ sung các dưỡng chất như vitamin E, D, giúp dưỡng ẩm và bảo vệ da bé tốt hơn. Các sản phẩm không chứa các thành phần độc hại như oxybenzone, avobenzone, paraben… 

Đọc thêm: 10 sản phẩm kem chống nắng cho bé được các mẹ tin dùng

Chọn kem chống nắng dành riêng cho trẻ em

Mẹ nên chọn kem chống nắng dành riêng cho bé

Cách sử dụng kem chống nắng cho bé

Thoa kem chống nắng cho bé khi nào? Thoa bao nhiêu? Những vấn đề mẹ cần nắm rõ về cách sử dụng kem chống nắng cho trẻ em.  Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, mẹ nên thoa kem chống nắng trước khi bé tiếp xúc với ánh nắng khoảng 15 đến 30 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng đến các dưỡng chất trong kem có thể thẩm thấu và phát huy hiệu quả tốt trên da. Thoa lại kem cho bé khoảng 2 tiếng một lần. Trong trường hợp bé đi bơi hoặc hoạt động nhiều, liên tục dưới ánh nắng, mẹ nên thoa lại kem sau khoảng 40 phút. Hoặc mẹ có thể chọn loại kem chống nắng cho trẻ em đi bơi, đi biển có khả năng chống nắng trong thời gian dài.

Về số lượng kem, mẹ nên thoa lượng vừa phải, đủ để che phủ toàn bộ phần da của bé. Việc sử dụng quá nhiều vừa gây lãng phí, vừa khiến da bé dễ bị bít tắc do dư thừa kem. Nhưng nếu sử dụng với lượng quá ít thì sẽ không đảm bảo hiệu quả chống nắng. 

Hầu hết trên bao bì các loại kem chống nắng đều có hướng dẫn sử dụng. Vì vậy mẹ cần chú ý đọc để sử dụng đúng cách cho bé.

Ngoài ra, mẹ nên lưu ý nên thử phản ứng của loại kem chống nắng với da của bé. Mẹ có thể thoa chút kem lên một vùng da nhỏ của trẻ. Nếu có các dấu hiệu như mẩn đỏ, ngứa, phát ban, mẹ cần dừng sử dụng loại kem đó và cho bé thăm khám.

Sử dụng lượng kem vừa đủ cho da bé

Sử dụng một lượng kem chống nắng vừa đủ cho da bé

Trẻ ở độ tuổi nào có thể sử dụng kem chống nắng ?

Tia cực tím trong ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Với trẻ em, làn da còn mỏng manh, non nớt, sự ảnh hưởng còn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, độ tuổi phù hợp để sử dụng các sản phẩm kem chống nắng là từ 6 tháng tuổi. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nếu sử dụng cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Ở độ tuổi này, để bảo vệ da bé trước tác hại của ánh nắng, mẹ nên cho bé ở trong chỗ có bóng râm. Nếu phải ra ngoài, mẹ phải đội mũ, mặc áo dài tay, đeo kính để tránh nắng cho bé. 

Kết luận

Sử dụng kem chống nắng cho trẻ em là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe làn da cho bé. Đặc biệt, khi mùa hè đã tới, nắng nóng gay gắt có thể làm tổn thương da bé nghiêm trọng nếu không có biện pháp bảo vệ. Nắm rõ những lưu ý trên đây sẽ giúp mẹ sử dụng kem chống nắng cho bé một cách an toàn và hiệu quả. 

Leave a Reply