2 Cách Dạy Bé Học Màu Sắc Cực Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Màu sắc không chỉ kích thích thị giác bé phát triển mà còn tác động tốt tới não bộ, giúp bé thông minh hơn. Đó cũng là lý do nhiều ba mẹ dạy bé học màu sắc ngay từ sớm? Tuy nhiên, đâu là những cách giúp bé nhận biết được các loại màu một cách tự nhiên, đơn giản và hiệu quả? 

Bài viết sau đây sẽ đưa ra những gợi ý để ba mẹ có thể giúp bé nhanh chóng nhận biết và phân biệt được màu sắc.

1. Tại sao nên giúp bé nhận biết màu sắc từ sớm?

Trong vài tháng đầu sau sinh, bé sẽ thích thú và chú ý tới những màu tương phản như trắng, đỏ, đen. Đến khoảng 18 tháng bé đã biết phân biệt các màu khác nhau nhưng thường chưa gọi được tên. Có bé đến khoảng 22,23 tháng đã có thể gọi tên được màu sắc. Nhưng có bé đến 3 tuổi mới có thể gọi tên được các loại màu sắc. 

Tùy vào sự phát triển của mỗi trẻ mà thời gian nhận biết và gọi tên màu sắc là khác nhau. Tuy nhiên, lợi ích khi bé nhận biết và gọi tên được các màu sắc ngay từ sớm là rất lớn. 

  • Học về màu sắc từ sớm kích thích thị giác và não bộ phát triển. Điều này sẽ góp phần giúp bé thông minh, nhanh nhẹn hơn.
  • Nhận biết được các màu sắc sớm cũng kích thích khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng cho bé. 
  • Khả năng nhận thức, hiểu biết về sự vật, hiện tượng xung quanh của trẻ cũng được cải thiện.
  • Dạy bé học màu sắc cũng là cách giúp bé giải trí, thư giãn và tạo sự kết nối tình cảm giữa ba mẹ và con.

Thông thường, mẹ nên lồng ghép việc dạy màu sắc cho bé ở mọi giai đoạn, độ tuổi. Đừng chờ bé lớn rồi mới dạy. Ngay từ khi bé còn nhỏ, được vài tháng tuổi mẹ cũng nên kiên trì giới thiệu cho bé các loại màu sắc. Đến một thời điểm nhất định, chắc chắn mẹ sẽ bất ngờ với sự hiểu biết của bé.

Dạy bé học màu sắc từ sớm có nhiều lợi ích cho sự phát triển não bộ

Dạy bé nhận biết màu sắc sớm giúp phát triển thị giác và não bộ (Nguồn: sưu tầm)

2. 2 cách dạy bé học màu sắc đơn giản

Có nhiều cách để giúp bé nhận biết được màu sắc từ sớm. Tuy nhiên, dưới đây là 2 cách mình nhận thấy dễ dàng áp dụng và thực hiện nhất. Không chỉ học được về màu sắc mà bé còn nhận biết được nhiều sự vật, hiện tượng, thế giới xung quanh. 

2.1 Giúp bé nhận biết màu sắc thông qua đồ chơi, các trò chơi

Các bé thường rất hứng thú với các món đồ chơi hay các trò chơi. Vậy nên, trong quá chơi cùng bé, ba mẹ nên lồng ghép việc gọi tên các màu sắc của món đồ chơi đó. 

Ví dụ như khi chơi đồ chơi cốc xếp chồng, mình thường gọi tên màu sắc của từng chiếc cốc. Ban đầu bé sẽ chưa biết nhưng sau một thời gian chơi, bé sẽ dần quen và phân biệt được chiếc cốc này màu gì, cốc kia màu gì. Mẹ có thể thỉnh thoảng kiểm tra độ nhận biết của bé bằng cách nhờ bé lấy hộ, tìm hộ chiếc cốc nào đó. Chẳng hạn như: “Con tìm giúp mẹ chiếc cốc màu xanh” “Cốc màu đỏ ở đâu rồi nhỉ?”…

Hay ba mẹ có thể chơi trò chơi tìm màu sắc với bé thông qua các thẻ flashcard. Mẹ có thể đọc to tên màu sắc đó và để bé đi tìm. Ban đầu bé chưa nhận biết được màu gì thì mẹ có thể tự đọc rồi tự chạy đi tìm và chỉ cho bé thấy. 

Tùy vào từng món đồ chơi mà ba mẹ có thể lồng ghép việc dạy bé học màu sắc vào một cách tự nhiên hơn. Học mà chơi, chơi mà học – hãy áp dụng phương châm đó để tạo sự hứng thú và say mê cho bé. 

Xem thêm: 7 Món Đồ Chơi Cho Bé 6 Tháng Đến 1 Tuổi, Lợi Ích và Cách Chơi

giúp trẻ nhận biết màu sắc qua đồ chơi

Bé có thể nhận biết màu sắc qua đồ chơi một cách đơn giản và hiệu quả (Nguồn: sưu tầm)

2.2 Dạy bé học màu sắc từ các sự vật, sự việc thực tế trong cuộc sống hàng ngày

Ngoài việc giúp bé nhận biết màu sắc với các món đồ chơi, các trò chơi, ba mẹ có thể để bé phân biệt các loại màu ngay từ những sự vật, những công việc, tình huống thường ngày. 

Chẳng hạn như khi ăn trái cây, hãy hỏi bé “quả cam này màu gì con nhỉ” “quả dưa hấu có màu gì đây con”…

Hay khi ra ngoài đi dạo bộ, hãy giới thiệu cho bé về mọi sự vật mà mẹ và bé bắt gặp trên đường. Ví dụ như cây cỏ màu xanh, cái xe màu đỏ, con chó màu vàng….

Khi mặc quần áo cho con, hãy nói cho con biết hôm nay con mặc áo màu gì, quần màu gì. Một vài lời khen như “Chiếc áo màu hồng của con đẹp quá”, “đôi dép màu xanh thật đẹp”…

Ba mẹ cũng có thể nhờ con giúp một số việc như lấy dép, lấy mũ, lấy sách vở… Và trong mỗi tình huống như vậy, ba mẹ hãy cố gắng thêm thật nhiều thông tin về màu sắc vào. Đó là cách dạy bé học màu sắc tự nhiên mà rất hiệu quả. 

Dạy màu sắc cho bé qua các sự vật hiện tượng trong cuộc sống

Dạy bé màu sắc qua sự vật hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày (Nguồn: sưu tầm)

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng có thể tham khảo rất nhiều cách giúp bé nhận biết và phân biệt màu sắc như tô màu, xem tranh ảnh,… Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là ba mẹ hãy đồng hành và kiên trì dạy bé học màu sắc mỗi ngày. Và hãy để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên để bé có thể tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên, vui vẻ và thoải mái nhất nhé.

Chúc ba mẹ và bé luôn vui!

Leave a Reply