5 Cách Tương Tác Giúp Bé Tập Nói Hiệu Quả

Có những cách tương tác nào giúp bé tập nói hiệu quả? 

Quả thực đây là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. Thực tế đã cho thấy, việc tương tác phù hợp giữa ba mẹ và con cái hay giữa người trông bé và bé sẽ giúp cho bé biết nói sớm hơn, nói rõ ràng hơn, hạn chế tình trạng bị ngọng, bị lắp từ. 

Nếu mẹ quan tâm về vấn đề dạy bé tập nói sớm thì có thể tham khảo bài viết tuyệt chiêu dạy bé tập nói sớm ở đây nhé. 

Vậy đâu là những cách tương tác giúp bé tập nói hiệu quả? Dưới đây là một vài cách đơn giản mình đã áp dụng cho bé nhà mình. Hy vọng sẽ là gợi ý để ba mẹ đồng hành cùng con trong quá trình tập nói hiệu quả. 

1. Thường xuyên trò chuyện cùng với bé là cách dạy bé tập nói nhanh và hiệu quả

Thực sự đây là cách để dạy bé tập nói rất hiệu quả mà mẹ nào cũng nên áp dụng. Bản thân mình ngay từ bé mới còn là em bé sơ sinh đã luôn tranh thủ nói chuyện với con mọi lúc có thể. Nói chuyện với bé lúc rảnh khi bé nằm chơi, lúc tắm, lúc thay tã,… Khi bé lớn hơn một chút, mẹ để ý sẽ thấy có lúc bé sẽ đáp lại lời của ba mẹ bằng vài tiếng ư, a…

Việc nói chuyện thường xuyên sẽ giúp bé quen dần với việc giao tiếp. Bé cũng có thêm nhiều vốn từ để việc tập nói hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nói chuyện với bé cũng là cách để gắn kết tình cảm, giúp mẹ và bé thêm hiểu nhau hơn. 

Lưu ý khi trò chuyện cùng con đó là mẹ nên nói những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Nói rõ chữ, tránh tình trạng nhiều mẹ nói lệch đi, ví dụ như “mẹ thương” thành “mẹ xương”, “cục cưng” thành “cục tưng”, “ăn cơm” thành “ăn mơm”…. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng bé nói ngọng, nói lắp sau này.

Thường xuyên trò chuyện giúp bé tập nói hiệu quả

Mẹ nên trò chuyện thường xuyên giúp bé nhanh biết nói hơn

2. Dạy bé học nói bằng cách gọi tên những người thân trong gia đình

Những người thân trong gia đình, đó có thể là ông, bà, bố, mẹ, chị, anh…. Đây là những người tiếp xúc với bé hàng ngày. Bé sẽ có cảm giác thân thuộc và dễ dàng khi phát âm hơn. 

Mẹ có thể chỉ và gọi tên cho bé nghe mỗi khi gặp người thân trong gia đình. Hoặc cho bé xem những bức ảnh gia đình và đọc tên. Ví dụ, mẹ có thể chỉ vào ông và đọc to “Ông, ông, ông”. Nhắc đi nhắc lại nhiều lần, mẹ sẽ thấy dần dần bé sẽ nói được những từ đó.

3. Đọc sách cho bé nghe, cách dạy bé tập nói hiệu quả

Đọc sách cũng là một cách tương tác giúp dạy bé tập nói rất hiệu quả. Đây cũng là cách rất nhiều mẹ đang áp dụng. Theo kinh nghiệm của mình, mẹ nên đọc sách cho bé càng sớm càng tốt. Ví dụ như mình bắt đầu đọc sách cho bé nghe khi bé được hơn 1 tháng tuổi, nghĩa là khi bé còn là một em bé sơ sinh. 

Đọc sách sẽ cung cấp cho bé vốn từ vựng nhất định. Bé sẽ được tiếp xúc với nhiều từ ngữ, hình ảnh thậm chí là âm thanh. Mình nhận thấy hầu hết những em bé được tiếp xúc với việc đọc sách từ sớm đều có khả năng nói nhanh và tốt. 

Thời gian đầu, khi còn là em bé sơ sinh thì không nhất thiết mẹ đã phải mua sách cho bé. Những cuốn sách khi đó có thể là sách của mẹ. Khi mẹ nằm đọc sách thì có thể đọc to để bé cùng nghe. 

Đến khi bé được 3,4 tháng tuổi, đã biết lật lẫy, mẹ có thể chọn cho con những cuốn sách vải, sách ehon với hình ảnh to, chữ ít, rõ ràng. Khi bé lớn hơn chút tầm 7,8 tháng bên cạnh những cuốn ehon mẹ có thể chọn những cuốn sách đồng dao, thơ, truyện,…, giúp bé hào hứng hơn với việc nghe mẹ đọc hay xem sách.

Gợi ý cho mẹ: 5 Đầu Sách Hay Cho Bé Đang Tập Nói Được Nhiều Ba Mẹ Lựa Chọn

Đọc sách giúp cung cấp nhiều từ vựng, giúp bé tập nói tốt hơn

Đọc sách là cách dạy bé tập nói hiệu quả

4. Ca hát, nghe nhạc giúp bé tập nói nhanh hơn

Thông thường các em bé đều thích nghe những giai điệu vui nhộn trong mỗi bài hát. Vậy nên hàng ngày, mẹ có thể hát cho bé nghe, hoặc cho bé nghe qua loa, qua đài. Tuy nhiên, cách hiệu quả nhất đó là mẹ hát cho bé nghe và cùng bé thực hiện những hoạt động vui nhộn có trong mỗi bài hát. Dần dần mẹ sẽ nhận thấy bé nói được một số từ nhất định, những từ được lặp đi lặp lại hay những từ được nhấn mạnh trong bài hát.

5. Dạy bé từ vựng thông qua trò chơi, hoạt động mỗi ngày

Mỗi ngày, chắc chắn mẹ sẽ cùng bé tham gia kha khá trò chơi, hoạt động. Vậy thì đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để mẹ cung cấp thêm vốn từ vựng, giúp bé tập nói hiệu quả. 

Ở mỗi hoạt động, mẹ hãy cố gắng đưa thật nhiều từ vựng vào. Bên cạnh đó, hãy tạo nên nhiều tương tác giữa hai mẹ con. Điều này sẽ giúp cho bé ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn. Ví dụ khi chơi đồ chơi có các loài động vật, mẹ hãy đọc to tên của từng loài động vật. Mỗi từ mẹ cũng nên nhắc lại 3,4 lần. Cứ như vậy, việc tập nói của bé sẽ diễn ra một cách tự nhiên mà hiệu quả nhất. 

Như vậy trên đây là 5 cách tương tác giúp dạy bé tập nói khá hiệu quả mà mình đã áp dụng. Hy vọng rằng với một vài gợi ý trên đây, hành trình tập nói cho bé sẽ trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tập nói cũng là một quá trình lâu dài, cần sự kiên trì và cố gắng từ ba, mẹ và người thân. Vậy nên, hãy chăm chỉ để em bé của ba mẹ có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong hành trình tập nói nhé.

Chúc ba mẹ và bé luôn vui!

Leave a Reply