3 Cách Kích Sữa Về Nhiều Sau Sinh Mổ (Hướng Dẫn Mẹ Từng Bước)

Sau sinh, làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú? Một câu hỏi rất rất quen thuộc đối với mẹ bỉm sữa. 

Và tưởng chừng một vấn đề quen thuộc như vậy thì chắc hẳn hầu hết các mẹ đều đã nắm rõ, đặc biệt là về cách kích sữa về nhiều, về nhanh ngay từ những ngày đầu sau sinh. 

Nhưng, dạo quanh một lượt trên các group bỉm sữa, mình mới nhận thấy vẫn còn khá nhiều mẹ chưa nắm rõ hoặc chưa biết làm sao để có nhiều sữa sau sinh. Hay là cách gọi sữa về sau khi mất sữa hiệu quả.

Đó là lý do, trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp và chia sẻ tới các mẹ những cách kích sữa phổ biến và cũng rất hiệu quả sau sinh.

Mẹ sẽ nắm được:

  • Các bước thực hiện đối với từng cách kích sữa.
  • Những ưu nhược điểm của từng phương pháp gọi sữa về.
  • Và cả những lưu ý mẹ cần biết để việc kích sữa đạt hiệu quả tốt hơn.

Hy vọng mẹ sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này. Và nếu như mẹ nào đang cần đến một phương pháp kích sữa hiệu quả thì cũng sẽ có được lựa chọn phù hợp.

#1 Đầu tiên đó là cách kích sữa về nhiều bằng máy hút sữa

Đây là phương pháp kích sữa khá phổ biến hiện nay và cũng được rất nhiều mẹ áp dụng.

Cách thực hiện kích sữa mẹ với máy hút sữa

– Bước 1: Chọn máy hút sữa phù hợp. 

Nghĩa là mẹ nên chọn máy có phễu hút sữa có size chuẩn, vừa vặn với ngực của mình. Nên ưu tiên loại máy có 2 phễu, vừa đạt hiệu quả kích sữa cao hơn, vừa tiết kiệm thời gian.

Nếu mẹ lựa chọn máy có phễu hút không phù hợp với bầu ngực thì thứ nhất việc hút sữa không đạt hiệu quả. Thứ hai là mẹ dễ dàng bị tổn thương đầu ti (đầu ti bị đau hoặc bị nứt)

Bước 2: Uống một cốc nước ấm trước khi hút sữa khoảng 15 phút. Kết hợp massage ngực nhẹ nhàng.

– Bước 3: Thực hiện hút sữa đúng giờ, đúng cữ. Đối với mẹ sinh mổ, thời gian kích sữa hiệu quả đó là cứ 3 tiếng sẽ hút sữa 1 lần. Sau đó, khi lượng sữa đã về dần, mẹ có thể tăng dần thời gian lên thành 4 tiếng hút sữa 1 lần, rồi 5 tiếng hút sữa 1 lần,… 

Thời gian cho mỗi lần hút sữa là khoảng 15 – 20 phút mỗi bên ngực (đối với máy hút đôi). Và khoảng 30 – 40 phút cả hai bên ngực (đối với máy hút đơn). Lưu ý đó là mẹ nên hút kiệt bầu sữa ở mỗi lần hút sữa. Như vậy sẽ kích thích cơ thể tạo sữa hiệu quả hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý hút sữa đúng giờ. Ví dụ, ngày hôm nay hút sữa lúc 9h, 12h, 15h,… Thì ngày hôm sau cũng đúng giờ đó, mẹ thực hiện hút sữa. Việc này nhằm tạo phản xạ tiết sữa đều đặn cho bầu ngực.

Cách kích sữa về nhiều sau sinh mang đến hiệu quả kích sữa tốt

Hút sữa bằng máy là cách kích sữa về nhiều hiệu quả mẹ nên tham khảo (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

Ưu điểm 

– Giúp hút kiệt sữa trong bầu vú mẹ hiệu quả nhất so với các phương pháp kích sữa khác (cho bé bú, vắt sữa bằng tay). 

Các mẹ luôn loay hoay với câu hỏi làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? Thì cách hiệu quả đó là hãy làm rỗng bầu vú sau mỗi lần bé bú.

Việc hút kiệt sữa sau mỗi cữ bú, hoặc mỗi cữ hút sữa sẽ kích thích cơ thể mẹ tiết sữa nhiều hơn. Hơn nữa, khi lượng sữa mẹ được hút sạch ở mỗi cữ sẽ giúp mẹ hạn chế được tình trạng viêm tắc tuyến vú.

– Giúp núm vú dài hơn, bé sẽ dễ dàng hơn khi bú mẹ.

– Giúp mẹ hút sữa và bảo quản dễ dàng trong tủ lạnh. Vì vậy trong trường hợp mẹ không có mặt ở nhà thì vẫn đảm bảo bé được uống sữa mẹ đầy đủ.

Nhược điểm 

Sữa dễ bị nhiễm khuẩn nếu không bảo quản đúng. Hoặc sữa có thể bị mất đi một phần dưỡng chất nếu quá trình hâm lại sữa không phù hợp.

– Mẹ có thể bị đau hoặc tổn thương đầu vú nếu không chọn đúng phễu hút hoặc hút sữa sai cách.

– Mẹ mất nhiều thời gian hơn để vệ sinh máy và bình sữa.

#2 Kích sữa sau sinh bằng cách cho bé bú mẹ trực tiếp

Với cách này, mẹ sẽ cho bé bú trực tiếp hoàn toàn, theo nhu cầu của bé. Có thể nói đây là cách kích sữa về nhiều đơn giản nhất trong các cách kích sữa. Đồng thời cho hiệu quả cao nếu như mẹ cho bé bú mẹ đúng cách và thường xuyên.

Cho bé bú đúng cách nghĩa là:

– Tư thế bú đúng: tùy điều kiện, mẹ có thể nằm hoặc ngồi để cho bé bú. Nhưng phải đảm bảo cả mẹ và bé đều thoải mái. Bụng của bé áp sát với bụng mẹ và đầu cũng như thân bé nằm trên cùng một đường thẳng. Mặt bé sẽ quay vào vú mẹ và mũi sẽ đối diện với núm vú.

– Ngậm khớp vú đúng. Khi bé ngậm đúng núm vú, mẹ sẽ thấy miệng bé mở rộng và quầng vú ở phần phía trên miệng của bé sẽ còn lại nhiều hơn quầng vú ở phía dưới miệng bé. Đồng thời cằm của bé sẽ chạm vào vú mẹ.

– Trước khi bé bú, mẹ nên thực hiện massage bầu vú nhẹ nhàng và uống một cốc nước ấm đề kích sữa tốt hơn.

Cho bé bú đúng la cách kích sữa về nhiều rất hiệu quả

 

Cho bé bú mẹ đúng cách sẽ giúp sữa về nhanh và nhiều hơn (Nguồn: hongngochospital.vn)

Ưu điểm 

– Cách kích sữa tự nhiên và hiệu quả. Khi bé bú mẹ sẽ tạo nên:

Phản xạ tiết sữa (kích thích cơ thể bài tiết Prolactin, một hormone có tác dụng tạo sữa mẹ sau mỗi cữ bú)

Phản xạ phun sữa (kích thích cơ thể mẹ bài tiết Oxytoxin, một hormone với tác dụng đẩy sữa ra ngoài, tạo điều kiện cho việc bầu vú tiếp tục sản xuất sữa sau cữ bú).

– Mẹ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe và thực hiện các công việc cá nhân khác.

– Việc bé bú mẹ trực tiếp và thường xuyên cũng mang đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe của mẹ như: giảm cân sau sinh, giảm thiểu nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng. Đồng thời cũng tốt cho vấn đề xương khớp của mẹ, cải thiện tình trạng khoáng hóa xương, từ đó giảm nguy cơ gây loãng xương….

Nhược điểm của cách kích sữa về nhiều này đó là

– Có thể khiến mẹ có chút khó khăn khi đi làm trở lại. Vậy nên mẹ sẽ phải sắp xếp thời gian cũng như có sự chuẩn bị để bé có thể được bú mẹ lâu nhất có thể.

– Bé dễ bị ngủ gật khi ti mẹ. Vậy nên chỉ bú được lượng sữa đầu, loãng và ít dưỡng chất. Từ đó bé nhanh bị đói, ngủ không ngon giấc hoặc đòi bú lắt nhắt. Hiệu quả kích sữa vì thế mà cũng không được như mong đợi. 

Để hạn chế được tình trạng trên, mẹ nên cho bé bú lúc tỉnh táo, khi bé mới ngủ dậy.

Nhiều mẹ cũng có thói quen vắt bớt lượng sữa đầu (chủ yếu là nước, ít dưỡng chất) và để bé bú lượng sữa sau nhiều dưỡng chất.

Với những bé chịu ti cạn hai bầu vú mẹ thì việc cho bé bú mẹ trực tiếp hoàn toàn là cách kích sữa cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bé bú lắt nhắt, không chịu bú hết cạn sữa sau mỗi cữ bú thì làm thế nào? Với trường hợp đó, mẹ hãy áp dụng cách kích sữa dưới đây.

Cho bé bú trực tiếp kết hợp với vắt tay để gọi sữa về hiệu quả

Với cách kích sữa này:

– Mẹ vẫn cho bé bú trực tiếp và theo nhu cầu của bé.

– Sau khi bé bú xong, mẹ thực hiện vắt sữa bằng tay trong khoảng thời gian 30 – 60 phút để đảm bảo đủ sữa cho bé bú ở cữ tiếp theo.

Ngoài ra, với các bé đã có thể ngủ xuyên đêm không dậy bú, mẹ cũng có thể thực hiện vắt sữa bằng tay vào ban đêm. Như vậy sẽ giúp bầu vú mẹ không bị cương cứng, đồng thời tạo điều kiện để sữa được tạo ra nhiều và liên tục hơn.

Cho bé bú trực tiếp kết hợp với hút sữa bằng máy

Bên cạnh việc vắt sữa bằng tay, mẹ có thể dùng máy để hút cạn sữa bên trong bầu vú sau mỗi cữ bé bú. 

Mẹ nên thực hiện hút 10 – 15 phút mỗi bầu ngực. Thời gian hút khoảng 1 tiếng đồng hồ để có thể đảm bảo hiệu quả kích sữa, giúp đủ lượng sữa cho cữ bú tiếp theo của bé. 

Chẳng hạn, bé bú mẹ lúc 9h thì sau đó mẹ sẽ thực hiện hút sữa bằng máy trong khoảng thời gian từ 9 – 10h.

#3 Cách kích sữa về nhiều với các thực phẩm lợi sữa

Rất nhiều mẹ truyền nhau một mẹo gọi sữa về sau sinh mổ đó là sử dụng các thực phẩm lợi sữa. Thật ra, đó chẳng phải là mẹo nữa mà thực sự là một cách để mẹ có nhiều sữa sau sinh cũng rất hiệu quả.

Bổ sung các thực phẩm lợi sữa hỗ trợ sữa về nhanh và nhiều sau sinh

Bổ sung các thực phẩm lợi sữa cũng là cách để cải thiện số lượng và chất lượng sữa mẹ (Nguồn: pexel.com)

Có hai loại thực phẩm lợi sữa

Một là, các loại thực phẩm lợi sữa dạng thô (rau, củ quả, các loại lá, thịt, cá…)

Về bản chất những thực phẩm này chứa các hoạt chất kích thích cơ thể sản sinh hormone tạo sữa mẹ. Với loại thực phẩm này mẹ sẽ bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chế biến cùng các món ăn hoặc thành các đồ uống. (Tùy từng loại thực phẩm mà có thể giúp sữa mẹ đặc và thơm hơn).

Đó có thể là móng giò, chân dê, các loại rau lá xanh,… Và nhiều thực phẩm khác. Mẹ có thể tham khảo thêm rất nhiều loại thực phẩm lợi sữa mà không gây tăng cân mình đã chia sẻ trước đây để bổ sung vào các món ăn hàng ngày.

Ưu điểm

– Là cách kích sữa về nhiều khá an toàn và lành tính cho mẹ

– Nhiều loại thực phẩm có khả năng lợi sữa rất tốt

Nhược điểm

– Cần sự kiên trì của mẹ để thấy được tác dụng

– Nhiều loại thực phẩm cần chú ý trong cách chế biến, liều lượng sử dụng để không ảnh hưởng cho sức khỏe và sữa mẹ (ví dụ như chè vằng, rau thì là,…)

Hai là, các loại thực phẩm lợi sữa đã được bào chế sẵn (viên uống, bột ngũ cốc,…)

Những thực phẩm này được bào chế từ các loại nguyên liệu chứa thành phần lợi sữa, được tính toán với liều lượng phù hợp. Nhờ đó có tác dụng kích sữa về nhiều, đặc hơn, hỗ trợ cho các mẹ ít sữa hoặc mất sữa sau sinh hiệu quả. Bên cạnh đó một số sản phẩm còn hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho mẹ sau sinh. Thường những thực phẩm này sẽ có hướng dẫn sử dụng rõ ràng để mẹ sử dụng cho hiệu quả. 

Gợi ý cho mẹ: Viên uống lợi sữa Mabio có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Một lưu ý cho mẹ đó là nên chọn các loại thực phẩm lợi sữa có thương hiệu rõ ràng, uy tín. Và tìm hiểu kỹ thành phần, công dụng, hướng dẫn sử dụng của mỗi sản phẩm.

Ưu điểm

– Dễ dàng sử dụng, nhanh gọn

– Có thể cho thấy hiệu quả rõ rệt sau một thời gian sử dụng

Nhược điểm

– Mẹ cần sử dụng theo đúng liệu trình để đạt được hiệu quả tốt nhất

– Nhiều sản phẩm có giá bán cao và dễ bị làm giả, làm nhái

Tùy vào điều kiện, tình trạng sữa để mẹ lựa chọn thực phẩm lợi sữa phù hợp.

Ngoài những cách kích sữa về nhiều trên, mẹ cũng cần chú ý về chế độ nghỉ ngơi, ăn uống. Đặc biệt là cố gắng giữ cho tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng lo lắng. Có như vậy mới có thể có nhiều sữa để cho con bú.

Chúc mẹ lựa chọn được phương pháp gọi sữa phù hợp và hiệu quả.

Leave a Reply