8 Cách Giảm Căng Thẳng Mệt Mỏi Cho Mẹ Khi Ở Nhà Chăm Con

Làm thế nào để giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng khi ở nhà chăm con?

Chắc chắn đây sẽ là vấn đề mà rất nhiều mẹ quan tâm. Là một mẹ bỉm sữa toàn thời gian, mình hiểu rằng, những người mẹ như chúng ta sẽ phải cáng đáng rất nhiều việc. Từ chăm sóc nuôi dạy con đến các công việc nội trợ trong nhà, rồi các mối quan hệ bố mẹ, họ hàng… Vậy nên, việc chúng ta cảm thấy căng thẳng, stress, mệt mỏi, tức giận là điều không thể tránh khỏi. 

Mẹ sẽ đối mặt với nhiều vấn đề gây căng thẳng khi ở nhà chăm con

Tuy nhiên, việc của mẹ không phải là trốn tránh mà là tìm giải pháp cho vấn đề trên. Một vài cách giảm căng thẳng mà mình chia sẻ sau đây có lẽ sẽ cần thiết để mẹ cân bằng cuộc sống và có được tinh thần thoải mái. Một điều cần thiết để việc chăm sóc, nuôi dạy con trở nên tốt hơn. 

1. Đừng đòi hỏi mọi thứ quá hoàn hảo, cách giảm căng thẳng đơn giản nhưng quan trọng cho mẹ

Nhớ lại thời gian mang bầu, mình đã tìm hiểu rất kỹ về việc nuôi dạy con theo phương pháp Easy. Và sau sinh, mình đã áp dụng ngay phương pháp này với tâm thế rất tự tin.

Tuy nhiên, mọi việc không hề đơn giản như mình nghĩ. Mình đã không thể kìm lòng được mỗi khi con khóc. Việc rèn bé tự ngủ khó hơn mình tưởng tượng rất nhiều. Và bé cũng không dễ dàng hợp tác với việc quấn chũn. Mình vẫn phải bế bé nhẹ nhàng ru mỗi khi bé ngủ. Mỗi lần bé chuyển giấc, mẹ đều phải hỗ trợ bế ẵm hoặc cho bú lại bé mới chịu ngủ. Khi đó mình không biết rằng đã sai ở đâu. Hình ảnh các em bé thành công với easy trên các group bỉm sữa càng khiến mình sốt ruột hơn. Lên các group bỉm sữa hỏi các mẹ bỉm. Rồi đọc lại sách… Mọi thứ vẫn không hề khả quan. Và mình luôn tự nhủ rằng mình đã thất bại, rằng làm mẹ không tốt. Mình cứ ở trong cái vòng luẩn quẩn đó suốt cả tháng trời. 

Cho đến một ngày đọc được bài viết “Easy hay không easy” của Parent Coach Tú Anh . Ừ thì mỗi đứa trẻ một khác. Đâu phải cứ áp dụng một quy tắc, một phương pháp lên mọi đứa trẻ được. Áp dụng thành công được là một điều tốt, mà không thành công thì cũng chả sao. Con thích mẹ bế ngủ thì bế. Con thích mẹ hát ru thì hát ru… Sao cứ bắt con phải một mình vày vò với giấc ngủ khi con không thích. 

Mình biết rằng, ở ngoài kia rất nhiều mẹ đang theo đuổi sự hoàn hảo. Ngay từ khi con còn nhỏ đã yêu cầu con phải thế này, thế kia. Nhưng cứ mãi theo đuổi những điều hoàn hảo quá đôi khi chính bản thân mình tự làm mình mỏi mệt, căng thẳng hơn.

Vậy nên, các mẹ bỉm sữa cả ngày ở nhà chăm con cũng đã mệt rồi. Nhà cửa hôm nay có bừa bộn một chút thì cũng không sao. Có thể dọn vào lúc rảnh hơn. Bữa nay con có ăn ít một chút thì cũng ok. Đừng ép con, con sẽ ăn nhiều hơn vào các bữa sau. Con cò còi hơn một so với các bạn thì cũng đừng quá lo lắng. Phù hợp với chỉ số và mạnh khỏe quá tốt rồi….

Sự hoàn hảo có thể khiến mẹ vui vẻ, hãnh diện. Những đôi khi nó lại là nguyên nhân của những căng thẳng, mệt mỏi và lo âu. Cố gắng làm một người mẹ tốt trong khả năng của mình thôi là một điều quá tuyệt vời rồi

2. Làm một công việc mà bản thân yêu thích giúp mỗi ngày trôi qua ý nghĩa hơn

Cả ngày quanh quẩn ở nhà với một em bé với các công việc quen thuộc như cơm nước, giặt giũ… có thể khiến mẹ chán nản. Vậy thì tại sao mẹ không làm một việc gì đó bắt nguồn từ sở thích của bản thân. Mẹ thích vẽ và có năng khiếu hội họa thì có thể phác họa những bức tranh về cuộc sống của hai mẹ con mỗi ngày. Mẹ yêu thích chụp ảnh tại sao không “tận dụng” mẫu nhí của mình để thỏa niềm đam mê. Hay mẹ thích nấu nướng, hãy sáng tạo để mỗi bữa ăn thật hấp dẫn, sinh động. Hay mẹ yêu thích viết lách thì có thể như mình, tạo một blog nhỏ và viết mỗi ngày…. Được làm những điều mình thích thực sự là cách giảm căng thẳng, mỏi cực hiệu quả, giúp tinh thần dễ chịu, lạc quan hơn. 

Và chỉ cần mẹ dành một chút thời gian để làm một công việc mà mình yêu thích thì mỗi ngày trôi qua sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều.

3. Lập một bản danh sách (kế hoạch) những việc cần làm mỗi ngày

Khi ở nhà chăm con chắc chắn mẹ sẽ phải đối mặt với hàng tá công việc không tên. Việc này chưa xong, việc khác đã đến. Và đôi lúc mẹ sẽ chẳng có thời gian mà nghỉ ngơi, mà chơi với con, mọi công việc cứ chồng chất lên nhau khiến mẹ mệt mỏi, stress. Vậy nên cách giảm căng thẳng mệt mỏi hữu hiệu cho mẹ đó là hãy lên lên một bản danh sách những việc cần làm mỗi ngày. 

Theo đó, cứ mỗi tối trước khi đi ngủ, mẹ có thể ghi ra những việc cần làm vào hôm sau. Ưu tiên những việc nào quan trọng, cần làm trước và ngược lại. Mẹ cũng có thể để chừa một khoảng thời gian cho những công việc đột xuất. 

Ví dụ, mình thường lên một bản kế hoạch cho mỗi ngày như sau:

Một ngày của mình sẽ bắt đầu từ lúc 5h sáng. 5h-6h30: đi bộ nhẹ nhàng, vệ sinh cá nhân, viết blog. 6h30-7h: dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn sáng. 7h con dậy sẽ vệ sinh cho con, cho bé vận động một chút. 7h30 – 8h: ăn sáng.

Sau khi ăn sáng xong, bé tự chơi độc lập Mẹ đi giặt đồ, rửa bát đĩa. Tự tạo cho bản thân nhiều thời gian để làm việc hoặc nghỉ ngơi cũng là cách giảm căng thẳng rất tốt. Và việc mẹ tập cho bé tự chơi sẽ giúp mẹ có nhiều khoảng thời gian như vậy hơn. Nếu quan tâm, mẹ có thể tham khảo cách để tập bé chơi tự lập mà mình đã chia sẻ trước đây. Chắc chắn sẽ hữu hiệu trong việc cân bằng lại cuộc sống, để tinh thân và sức khỏe mẹ thoải mái hơn.

9h-10h là khoảng thời gian chơi cùng con. Sau đó là nấu cơm trưa, ăn cơm và ngủ trưa. Tranh thủ con ngủ trưa, mình có thể viết blog hoặc làm một số công việc riêng của mình. Chiều con ngủ dậy, hai mẹ con sẽ chơi cùng nhau khoảng 1 tiếng. Sau đó bé sẽ tự chơi để mẹ chuẩn bị thực phẩm cho bữa tối. Hai mẹ con sẽ đi dạo bộ hoặc nhà văn hóa chơi chừng 1 tiếng nữa. Sau đó về nhà tắm rửa, nấu bữa tối. 6h30 ăn tối sau đó bé sẽ học tiếng anh cùng mẹ, đọc sách và 9h đi ngủ. 

Việc lên kế hoạch rõ ràng là cách giảm căng thẳng rất tốt, bởi nó sẽ giúp mẹ hình dung rõ hơn các việc cần làm. Điều này sẽ hạn chế việc mẹ quên, bị rối mỗi ngày. Thậm chí nếu có kế hoạch rõ ràng, mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi hay chơi với con. Hay mẹ cũng không còn quá nhiều thời gian “dư thừa” trong ngày để rồi cảm thấy chán nản khi không biết làm gì cho mau hết ngày. 

4. Cố gắng đi ngủ sớm và dậy sớm mỗi ngày

Giấc ngủ rất quan trọng. Khi mẹ ngủ không đủ giấc, ngủ quá muộn, cơ thể sẽ bị mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, dễ bực tức, cáu gắt. 

Vậy nên một trong những cách giảm căng thẳng mệt mỏi mẹ nên áp dụng đó là chú trọng giấc ngủ, cố gắng đi ngủ sớm và dậy sớm. Ngủ sớm và dậy sớm sẽ giúp tinh thần mẹ được thư giãn, sản sinh ra nhiều Serotonin, một loại hormone có tác dụng điều chỉnh và cân bằng cảm xúc, tâm trạng. 

5. Hạn chế vào mạng xã hội, thay vào đó hãy đọc sách, chơi cùng con vào lúc rảnh

Mạng xã hội có rất nhiều điều thú vị. Và đó cũng là lý do sẽ chiếm khá khá thời gian của mẹ mỗi ngày. Hơn nữa, đối với một mẹ bỉm sữa toàn thời gian, việc vào mạng xã hội như facebook hay instagram… đôi khi lại tạo nên những suy nghĩ tiêu cực. 

Chẳng hạn như bản thân mình trước đây, thời gian đầu ở nhà chăm con, mỗi lần vào facebook nhìn thấy bạn bè đi chơi đây đó. Những kỳ nghỉ mọi người đi du lịch chỗ này chỗ nọ. Bản thân mình thì hàng ngày quanh quẩn với bỉm, sữa, cơm nước… Khi đó trong tâm trí mình chợt có cảm giác tủi thân và chạnh lòng.

Chưa kể mạng xã hội còn có quá nhiều thông tin về chăm con, nuôi con,…. khiến đầu óc mẹ dễ bị rối ren, căng thẳng thêm nữa. 

Sau này, mình quyết định hạn chế tối đa vào mạng xã hội. Chọn mua một vài cuốn sách nuôi dạy con, chăm con phù hợp nhất để đọc những lúc rảnh. Hay đơn giản là dành nhiều thời gian hơn để chơi đùa cùng con. Mẹ hãy thử làm như mình nhé, sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn rất nhiều.

Chơi cùng con khi rảnh rỗi là cách giảm căng thẳng hiệu quả cho mẹ

Chơi đùa cùng con giúp tinh thần mẹ thoải mái dễ chịu hơn

Gợi ý cho mẹ: “Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt”, cuốn sách nuôi dạy con cụ thể và thiết thực

6. Xác định những vấn đề cần được ưu tiên trong mỗi giai đoạn và tập trung vào đó

Cuộc sống có rất nhiều thứ quan trọng đòi hỏi chúng ta phải cố gắng, nỗ lực để có được. Đó là gia đình, bạn bè, sự nghiệp, tình yêu, sức khỏe… Nhưng, khi là một mẹ bỉm sữa toàn thời gian, chúng ta không phải là siêu nhân để chu toàn mọi thứ được. Việc cứ cố gắng làm tốt tất cả mọi thứ: chăm con tốt, công việc tốt, sức khỏe tốt, quan hệ tốt… sẽ khiến mẹ rất mệt mỏi, stress.

Vậy nên, cách giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mẹ đó là ở mỗi một khoảng thời gian nhất định, hãy xác định đâu là việc cần được ưu tiên, quan tâm hàng đầu. Chẳng hạn, ở thời điểm hiện tại, mình xác định gia đình và sức khỏe là hai vấn đề cần được ưu tiên và chú trọng. Đồng nghĩa với đó, các mối quan hệ bạn bè, sự nghiệp sẽ ít được quan tâm hơn. Và đến một thời điểm khác, vấn đề được ưu tiên hàng đầu có thể là gia đình và công việc… Tùy điều kiện, mong muốn và thời gian để mẹ nên xác định được đâu là thứ cần chú trọng, đâu là thứ cần ít sự quan tâm hơn. Làm được đó, mẹ sẽ thấy mình nhẹ nhàng và thoải mái hơn nhiều.

7. Vận động là cách giảm căng thẳng, lo âu khá hiệu quả cho mẹ

Khi vận động, mẹ sẽ thấy sức khỏe và tinh thần tốt hơn rất nhiều. Vì vậy, mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian để tập thể dục. Mẹ có thể chọn lúc sáng sớm, khi con chưa thức dậy để đi bộ hay thực hiện vài động tác nhẹ nhàng. Tập yoga vào buổi sáng cũng giúp sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn hơn. 

Mình thường tận dụng lúc đưa con ra nhà văn hóa chơi để cùng con chơi trò đuổi bắt, chạy bộ trong sân bóng. Hay buổi chiều hai mẹ con sẽ đi dạo bộ cùng nhau….

Hoặc mẹ có thể chuẩn bị những món đồ chơi vận động để mẹ và bé có thể vận động thoải mái ngay tại nhà. 

Có thể mẹ cần: 12 Món Đồ Chơi Vận Động Cho Bé Vui Chơi Ngay Tại Nhà

8. Nhờ đến sự giúp đỡ của chồng nếu thấy điều đó là cần thiết, cách giảm căng thẳng, stress không thể bỏ qua

Thực sự điều này rất rất quan trọng và cần thiết để giúp mẹ bớt mệt mỏi, đuối sức hơn trong hành trình chăm sóc và nuôi dạy con. 

Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi quá, hãy nhờ giúp đỡ của chồng, của người thân.

Khi con ốm sốt, ban đêm phải thức để canh con. Nếu mệt quá, buồn ngủ quá hãy nhờ chồng đỡ đần.

Khi nhà cửa bừa bộn, cơm nước chưa xong, hãy nhờ chồng trông con.

….

Bản thân mình cảm thấy, trong gia đình, sự hỗ trợ của chồng không chỉ giúp mình đỡ bận rộn hơn, đỡ mệt mỏi hơn. Mà quan trọng hơn nó thể hiện sự quan tâm, san sẻ, có trách nhiệm của mỗi thành viên.

Khi là một mẹ bỉm sữa, ở nhà chăm con chắc chắn mẹ sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề có thể khiến mẹ căng thẳng, bực tức, cáu giận…Vậy nên với một vài cách giảm căng thẳng trên đây, hy vọng rằng sẽ phần nào giúp mẹ thoải mái, bình yên hơn trong cuộc sống, để mỗi ngày đồng hành cùng con sẽ luôn vui vẻ.

Chúc mẹ luôn vui khỏe và hạnh phúc!

Leave a Reply