Cách chữa tắc tia sữa tại nhà chỉ sau 2 ngày

Tắc tia sữa, một trong những vấn đề mà nhiều mẹ gặp phải sau sinh. Để loại bỏ tình trạng này cũng có rất nhiều cách. Nhưng đâu mới là biện pháp nhanh nhất, hiệu quả và an toàn cho mẹ. Cách chữa tắc tia sữa mà mình đã áp dụng và chấm dứt tình trạng này chỉ sau 2 ngày là một trong những gợi ý để mẹ tham khảo.

(Bài viết áp dụng với tắc tia sữa mức độ nhẹ. Ở mức độ nặng hơn mẹ nên thăm khám tại các cơ sở y tế để được hướng dẫn nhé.)

2 ngày, theo mình nghĩ có lẽ là khoảng thời gian rất ngắn để mẹ chấm dứt việc tắc tia sữa. Tuy nhiên, mình đã áp dụng và thành công. Không cầu kỳ, phức tạp hay tốn kém. Tuy nhiên mẹ phải thật kiên trì và chịu khó áp dụng thường xuyên. Và chắc chắn mẹ cũng sẽ phải cố gắng chịu đựng đau đớn do ngực cương cứng hay xoa nắn, vắt sữa liên tục. 

Việc đầu tiên mình làm khi bị tắc tia sữa đó là…

Massage ngực thường xuyên và vắt sữa bằng tay

Có lẽ đây là phương pháp hữu hiệu và cực kỳ an toàn trong các cách chữa tắc tia sữa. Lần đầu làm mẹ, mình thực sự lúng túng khi gặp những tình huống như thế này. Mặc dù khi đó mình mới bị tắc tia sữa nhẹ. Ngực đã cương cứng và hơi đau, khi sờ xuống phần dưới bầu ngực sẽ thấy một vài khối tròn cứng. Nhưng may mắn là trong lần đến thăm khám cho bé tại bệnh viện Đại học Y dược, mình được một chị y tá hướng dẫn massage ngực. Chị nhấn mạnh nhiều lần rằng phải chịu khó massage. Cộng với cho bé bú, nếu không hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn. 

Việc massage nên được thực hiện thường xuyên và bất cứ thời điểm nào trong ngày. Mình được hướng dẫn sử dụng hai lòng bàn tay xoa bóp nhẹ nhàng quanh ngực. Dùng 5 đầu ngón tay chụm lại miết từ phía tắc về phía núm vú. Kết hợp với vê quầng vú. 

Bên cạnh massage, mẹ hãy thực hiện vắt sữa bằng tay. Dùng hai lòng bàn tay, đè ép bầu ngực, đặc biệt tại các vị trí có cục sữa đông. Mẹ nên dùng lực chắc chắn, đè ép ngực ở mức đau có thể chịu đựng được để giúp sữa lưu thông tốt hơn. Việc làm này sẽ góp phần làm tan các cục sữa dễ hơn là mẹ sử dụng máy hút sữa. 

Và để cải thiện tình trạng này tốt hơn, mình sẽ… 

Cho bé bú thường xuyên, ở nhiều tư thế – cách chữa tắc tia sữa an toàn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa đó là không cho bé bú sớm và thường xuyên. Nhất là trong những ngày đầu, khi lượng sữa non nhiều dinh dưỡng, sánh đặc, dễ gây hiện tượng tắc tia sữa. Vậy nên, việc cho bé bú sớm, bú thường xuyên sẽ giúp lưu thông lượng sữa nhanh chóng, hạn chế tắc sữa.

Ngoài ra, khi bị tắc tia sữa, mẹ nên cho bé bú ở nhiều tư thế bú khác nhau. Bởi ở mỗi tư thế bú mẹ khác nhau, lực hút sữa từ bé sẽ tác động lên những vị trí tia sữa khác nhau. Từ đó giúp sữa lưu thông tốt hơn, hỗ trợ làm tan các cục sữa bị tắc hiệu quả hơn.

Cuối cùng, mình cũng kiên trì…

Uống nước lá bồ công anh giúp thông tắc tia sữa tại nhà hiệu quả

Đây cũng là một trong những cách chữa tắc tia sữa rất hiệu quả, được nhiều bà mẹ bỉm sữa truyền nhau. Bản thân mình thì được một người bạn ở Tuyên Quang mới sinh xong, cũng bị tắc tia sữa truyền lại. Kiên trì thực hiện theo, kết hợp với các biện pháp mình vừa chia sẻ ở trên thì tình trạng tắc tia sữa đã cải thiện nhanh chóng.

Lá bồ công anh, mẹ có thể dùng lá tươi hoặc khô. Với lá tươi, mẹ có thể xay nhuyễn, vắt lấy nước uống. Phần bã dùng để đắp lên ngực. Hoặc mẹ có thể nấu canh để ăn, cũng khá ngon mà lại giúp thông tia sữa. Còn với lá khô, mẹ có thể đun cùng nước, lấy nước uống trong ngày. Phần bã cũng có thể mang đắp lên ngực bị tắc. 

Kết hợp các cách trên, tình trạng tắc tia sữa của mình đã được cải thiện nhanh chóng. Thời gian này chắc hẳn các mẹ còn mệt và yếu do mới sinh, việc thực hiện một số cách chữa tắc tia sữa trên có thể có chút khó khăn. Tuy nhiên, các mẹ hãy chịu khó kiên trì, có thể nhờ người thân hỗ trợ. Như vậy các tuyến sữa sẽ mau thông hơn nhé.

Chúc các mẹ thành công!


Cảm ơn mọi người đã đọc những chia sẻ của mình và đừng quên theo dõi blog để cập nhật những bài viết mới nhé!

Leave a Reply