Thuyết “Bốn Lò Lửa” Và Cách Giúp Mẹ Cân Bằng Cuộc Sống Hiệu Quả

Làm thế nào để cân bằng cuộc sống sau sinh con?

Có lẽ đây là vấn đề mà rất nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Mình đã đọc được trên báo chí, trên facebook những câu nói như: “Tôi cảm thấy rất mệt mỏi sau sinh vì phải cố gắng rất nhiều, nhưng mọi thứ vẫn không đâu vào đâu, tôi không có thời gian cho riêng mình”. “Tôi không thể cân bằng được cuộc sống mặc dù con đã 10 tháng tuổi. Tôi có quá nhiều việc cần làm.”

Nhớ lại hồi mới sinh con, mình cũng đã từng như vậy, rất nhiều việc muốn làm, rất nhiều mục tiêu, cả ngày bận rộn nhưng chẳng việc nào ra hồn cả, việc nào cũng thấy còn dang dở.

Sau sinh con, cuộc sống của mẹ bị đảo lộn rất nhiều. Gia đình, sức khỏe, công việc, các mối quan hệ đều quan trọng. Và ai cũng mong muốn có thể chu toàn mọi thứ, làm tốt vai trò của mình trong gia đình, trong công ty, có một sức khỏe tốt và có những mối quan hệ tốt đẹp. Thế nhưng, đó cũng là nguyên nhân khiến mẹ đôi khi kiệt sức hoặc mông lung khi có quá nhiều thứ, quá nhiều mục tiêu cần theo đuổi, cần hoàn thành.

Cân băng cuộc sống sau sinh là điều nhiều mẹ bỉm mong muốn

Vậy có cách nào, giải pháp nào giúp cuộc sống của mẹ bỉm sữa trở nên nhẹ nhàng, bớt áp lực hơn?

Lý thuyết “Bốn lò lửa”  có lẽ sẽ phần nào giúp mẹ trong vấn đề cân bằng cuộc sống.

1.Lý thuyết “Bốn lò lửa” là gì?

Mình đã đọc được lý thuyết này khi lang thang google tìm hiểu về cách cân bằng cuộc sống sau sinh. Theo lý thuyết này thì mẹ hãy tưởng tượng rằng cuộc đời mình như một chiếc bếp với 4 lò lửa tượng trưng cho 4 mặt quan trọng của cuộc sống: gia đình, công việc, sức khỏe và bạn bè. Và “để thành công, bạn phải tắt đi một trong bốn lò. Và để thành công xuất sắc, bạn phải tắt đi hai trong số bốn lò”.

Thoạt đầu sau khi đọc xong lý thuyết này, mình đã vội nghĩ rằng vẫn có thể để 4 lò cùng cháy được mà, miễn sao là phân bổ thời gian hợp lý. Tuy nhiên, vấn đề là thời gian. Chúng ta có 24h mỗi ngày. Bằng ấy thời gian liệu có đủ để chúng ta hoàn thành tốt mọi việc. 

Tác giả của lý thuyết này (James Clear) cũng có đưa ra 3 giải pháp:

– Thuê người giúp đỡ. Với cách làm này, chúng ta vẫn có thể giữ cho 4 lò lửa cùng cháy và vẫn có nhiều thời gian để làm việc khác. Tuy nhiên, mặt trái của nó là chúng ta sẽ không trực tiếp tham gia vào quá trình “giữ lửa”. Cụ thể như với các mẹ bỉm sữa đó có thể là thuê người giúp việc, thuê bảo mẫu trông con để có nhiều thời gian cho công việc. Nhưng ngược lại, mẹ sẽ không được tận tay chăm con, cho con ăn, chơi cùng con.

– Mở rộng tối đa các giới hạn. Nghĩa là mẹ sẽ phải tập trung, cố gắng nỗ lực rất nhiều để có thể làm tốt một việc nào đó. Tuy nhiên, điều này cũng rất khó để có thể hoàn thành tốt nhất cả 4 mặt vấn đề cuộc sống đã nêu ở trên. 

– Tập trung vào vài mảng của cuộc sống trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Học được gì từ lý thuyết “4 lò lửa” trong việc cân bằng cuộc sống sau sinh

Cũng như rất nhiều mẹ bỉm sữa, sau khi sinh con cuộc sống của mình bị đảo lộn rất nhiều. Cụ thể là khoảng thời gian vài tháng sau sinh. Có lẽ do chưa có nhiều kinh nghiệm và mong muốn mọi thứ phải luôn hoàn hảo nên nình thường loay hoay, rối bời trong rất nhiều mục tiêu của cuộc sống. Vừa muốn được tự tay chăm sóc con, vừa muốn công việc phát triển và các mối quan hệ cũng không bị phai nhạt. Tuy nhiên, đồng nghĩa với đó mình luôn luôn bị căng thẳng, lo lắng, bực bội vì mọi việc chẳng đâu vào đâu. 

Quay trở lại với lý thuyết “4 lò lửa”, mình bắt đầu suy nghĩ kỹ hơn về những giải pháp mà tác giả James Clear đề xuất để cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Việc thuê một người chăm sóc con không khả quan bởi mình luôn muốn tự tay chăm con. Việc mở rộng tối đa giới hạn của bản thân đồng nghĩa với việc cần phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn 100% sức lực hiện có. Giải pháp này có vẻ cũng không ổn bởi tình hình sức khỏe của bản thân mình khi đó cũng không thực sự tốt. Và việc tập trung vào một vài mảng của cuộc sống trong một khoảng thời gian nhất định có lẽ là giải pháp tối ưu nhất. Suy đi tính lại gia đình, chăm sóc nuôi dạy con và cải thiện sức khỏe sẽ là 2 vấn đề cần được tập trung nhiều nhất ở giai đoạn này (khi đó con gái chưa được 6 tháng tuổi). Đó cũng là một trong nhiều lý do mình quyết định nghỉ việc ở công ty, ở nhà chăm con. Như vậy, công việc và các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp sẽ tạm thời bị chậm lại một thời gian.

Nhà tâm lý học Donald E.Super cùng từng nói: “Mỗi người trong một giai đoạn cuộc đời chỉ nên và sẽ làm tốt nếu chúng ta chọn ra hai vai trò chính để nắm giữ”. 

áp dụng thuyết 4 lò lửa để giúp cuốc sống cân bằng hơn

Và rõ ràng, khi đã xác định được những mặt nào cần tập trung, những gì cần gác lại một thời gian, mình đã nhận thấy rất nhiều lợi ích:

– Cuộc sống mỗi ngày trôi qua nhẹ nhàng, ý nghĩa hơn

Nhiều người nói rằng, cần phải thực hiện tốt 4 mặt của cuộc sống (gia đình, sức khỏe, bạn bè, công việc) khi đó mới thực sự cân bằng cuộc sống. Tuy nhiên, là một mẹ bỉm sữa điều đó thật khó. Và đó là lý do nhiều mẹ luôn trong tình trạng căng thẳng, rối ren với những vô vàn đầu việc mỗi ngày. Việc này chưa xong, việc khác đã đến và chẳng việc nào đi đến đâu cả. Nhưng khi xác định rõ những mảng quan trọng của cuộc sống ở một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp mẹ hoàn thành các công việc ở mảng đó hiệu quả hơn. Nhờ đó mà cuộc sống mỗi ngày trôi qua cũng nhẹ nhàng, bớt áp lực hơn.

– Giúp mình tập trung hơn, mọi việc nhờ vậy cũng đạt hiệu quả tốt hơn

Chẳng hạn, với bản thân mình, ở giai đoạn con còn nhỏ, mình lựa chọn gia đình và sức khỏe là 2 vấn đề ưu tiên hàng đầu. Nhờ đó, mình có nhiều thời gian hơn cho gia đình, việc chăm sóc con nhỏ tốt hơn, thường xuyên nấu được những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình, có thời gian để hỏi han thăm hỏi bố mẹ, anh chị em nhiều hơn. Mình cũng có thời gian để tập thể dục, cải thiện sức khỏe, xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý, sức khỏe sau sinh nhờ thế mà cũng dần tốt hơn. 

– Hạn chế được tình trạng căng thẳng khi ở nhà chăm con

Sự căng thẳng khi ở nhà chăm con là điều khó tránh khỏi. Mà một trong những nguyên nhân đó là việc ôm đồm quá nhiều việc. Tuy nhiên, khi xác định được rõ ràng việc gì cần làm, nên làm, việc gì cần buông bỏ một chút, mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, để chăm sóc bản thân, để sắp xếp công việc, thời gian hợp lý hơn. Nhờ vậy mà sức khỏe cũng tốt hơn và tinh thần được cải thiện, tích cực hơn rất nhiều.

Gợi ý cho mẹ: 8 Cách Giảm Căng Thẳng Mệt Mỏi Cho Mẹ Khi Ở Nhà Chăm Con

Thực ra, cân bằng cuộc sống suy cho cùng cũng chỉ là suy nghĩ của mỗi người. Chẳng có gì là hoàn hảo cả. Tuy nhiên, nếu như mẹ đang mông lung, mệt mỏi vì những bộn bề của cuộc sống, bộn bề của suy nghĩ thì có thể tham khảo thuyết 4 lò lửa này. Đây là một gợi ý khá hay và hữu ích để tham khảo cũng như áp dụng trong cuộc sống.

Riêng với bản thân mình, việc áp dụng lý thuyết “4 lò lửa” vào cuộc sống đã phần nào giúp mình cảm thấy đỡ áp lực. Và tự bản thân mình nghĩ rằng đã dần cân bằng cuộc sống tốt hơn trước. Nhờ đó mà quá trình là một mẹ bỉm toàn thời gian cũng phần nào dễ dàng và bớt căng thẳng hơn. Giai đoạn này, gia đình và sức khỏe là ưu tiên. Nhưng đến giai đoạn khác biết đâu sự ưu tiên sẽ là gia đình và công việc. Nhưng không vì thế mà những vấn đề khác của cuộc sống bị loại bỏ hoàn toàn mà chỉ tạm thời gác lại, đi chậm hơn những vấn đề khác mà thôi. 

Mỗi mẹ sẽ có những lựa chọn và quyết định của riêng mình. Và chúc cho mẹ sẽ có lựa chọn phù hợp trong việc cân bằng cuộc sống. 

Leave a Reply