Bé Không Chịu Uống Sữa Công Thức. Mẹ Phải Làm Sao?

Trong hành trình chăm sóc con, một trong những vấn đề đã từng khiến mình khá lo lắng đó là việc bé không chịu uống sữa công thức. Và có lẽ ở đây cũng có rất nhiều mẹ gặp phải vấn đề như của mình.

Theo như mình tìm hiểu các tài liệu trên mạng, trong sách báo thì có vô vàn lý do khiến bé từ chối việc uống một loại sữa khác ngoài sữa mẹ. Đó có thể là bé chỉ thích sữa mẹ và bú mẹ. Bé không quen mùi vị sữa bột. Hoặc cũng có thể là do bé không thích bú bình,… Và dù là nguyên nhân gì đi nữa thì điều này cũng khiến mẹ lo lắng. Câu hỏi làm sao khi bé không uống sữa luôn đau đáu trong tâm trí mẹ.

LÝ DO KHIẾN MẸ LO LẮNG KHI BÉ KHÔNG CHỊU UỐNG SỮA NGOÀI

Chắc hẳn mẹ đã lo lắng khi bé yêu không hào hứng với chiếc bình sữa mà mẹ đã kỳ công pha. Mẹ sốt ruột khi bé đùn đẩy hay lè những ngụm sữa khi mẹ chuyển sang cả đút sữa bằng thìa. Thậm chí mình cũng đã từng đọc được những chia sẻ của một mẹ lo lắng đến “mất ăn mất ngủ” vì con nhất quyết nói không với sữa công thức.

Lý do khiến mẹ lo lắng khi bé không chịu uống sữa công thức

Mẹ lo lắng khi bé từ chối sữa công thức

Bản thân mình cũng đã từng lo lắng như thế. Tuy nhiên vẫn chưa đến mức mất ăn mất ngủ >_<. Khi bé được 8 tháng tuổi mình đã bắt đầu cho bé uống thêm sữa ngoài. Lần đầu tiên, mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, mình thở phào nhẹ nhõm. Nhưng lần thứ hai, bé từ chối ngay sau ngụm sữa đầu tiên. Rồi từ những lần sau đó, bé nhất quyết không chịu uống chút nào, dù chỉ là ngậm bình. Và thực sự lúc đó cũng cảm thấy rất lo lắng. Mọi thay đổi, mọi cố gắng đều không thành khi bé nhất quyết uống sữa ngoài. Ngoài đồ ăn dặm ra, duy nhất chỉ sữa mẹ và bú mẹ mà thôi.

Và đây có thể là những lý do khiến mẹ lo lắng khi bé không chịu hợp tác với sữa công thức…

Lo sợ bé thiếu chất

Trong thành phần của sữa công thức thường được bổ sung rất nhiều loại vitamin và khoáng chất. Vậy nên với nhiều mẹ vì lo sợ sữa mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho bé đã bổ sung thêm sữa bột. Điều này cũng thường xảy ra ở những bé ăn dặm. Nhiều bé lười ăn, ăn ít, mẹ lo lắng con thiếu chất và cho bé uống thêm sữa ngoài.

Lo sợ bé nhẹ cân

Mặc dù hiện nay suy nghĩ về sự phát triển của trẻ đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người quá chú trọng đến cân nặng của trẻ và cho rằng trẻ con phải bụ bẫm, cân nặng cao mới tốt. Câu hỏi “Bé được bao nhiêu cân rồi” vẫn luôn là câu hỏi cửa miệng của rất nhiều người. Hay những câu nói như “Sao con nhà cháu còi thế. Bé A nhà bà B mới 6 tháng mà được 9kg”,… Và chính điều đó nhiều khi vô tình tác động lên suy nghĩ của người mẹ. Mẹ bắt đầu lo sợ bé còi cọc, không đủ chất, nhẹ cân. Và uống sữa công thức có lẽ là giải pháp đầu tiên để mẹ cải thiện cân nặng cho con.

Lo sợ bé khó cai ti mẹ

Đây cũng chính là điều mà mình lo lắng khi bé không chịu uống sữa ngoài. Việc bé chỉ quen bú mẹ chắc chắn sẽ trở nên nan giải hơn khi bé bước vào thời điểm cần cai ti mẹ. Và đúng là so với các bé bú cả sữa ngoài, bú bình song song thì bé chỉ bú sữa mẹ sẽ khó khăn hơn khi cai sữa mẹ.

Chuẩn bị cho việc đi làm trở lại

Khi mẹ đi làm trở lại, việc bú mẹ tất nhiên sẽ khó có thể chu toàn. Vậy nên đây cũng là lý do để mẹ dần tập cho bé uống sữa ngoài.

Vậy làm sao khi bé không chịu uống sữa công thức. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này một cách vui vẻ, để mẹ con vợ chồng cùng vui khỏe?

CÁCH ĐỂ MẸ ĐỐI PHÓ KHI BÉ NÓI KHÔNG VỚI SỮA CÔNG THỨC

Đối với bé chưa ăn dặm (0 – 6 tháng tuổi)

Các tài liệu đều chỉ ra rằng, ở giai đoạn này sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Chính vì vậy mẹ có thể duy trì cho bé bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này. Hãy làm những điều tốt nhất để mẹ có lượng sữa dồi dào và chất lượng cho bé. Bản thân mình cho bé bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này. Trừ 3 ngày đầu tiên sau sinh uống sữa bột do sữa mẹ chưa về. Và trộm vía, bé vẫn tăng cân đều đặn, phát triển tốt về cân nặng, chiều cao, vận động,…

Tuy nhiên, đối với những mẹ vì một lý do nào đó không có đủ nguồn sữa cho bé thì việc bổ sung thêm sữa công thức là điều cần thiết. Ở trường hợp này, mẹ có thể thử một vài cách sau đây nếu như bé không chịu uống sữa công thức:

Xem lại hoặc đổi bình sữa cho bé

Rất nhiều mẹ không chú ý đến việc chọn bình sữa với núm ty phù hợp với độ tuổi của trẻ. Điều này vô tình dẫn đến hai hệ quả. Thứ nhất, núm ty với các lỗ tia sữa quá nhiều, quá to khiến sữa chảy nhanh và mạnh. Điều này đã làm trẻ sợ ngay trong lần bú đầu tiên. Và thứ hai là núm ty có ít tia sữa, sữa chảy chậm không đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Dần dần trẻ sẽ chán hoặc cáu gắt bởi mút hoài mà sữa chỉ ra có chút ít. Chính vì vậy mẹ nên chọn bình sữa có núm ty được thiết kế mềm mại gần giống với ti mẹ nhất. Nếu mẹ muốn tìm hiểu ngay về một số loại bình sữa tốt cho trẻ thì có thể tham khảo ở đây.

Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý đến loại núm bình phù hợp với độ tuổi của bé. Thông thường núm ty sẽ có các size khác nhau tương ứng với số lỗ tia sữa đầu núm ty. Tùy từng thương hiệu để mẹ chọn núm ty bình phù hợp cho bé. Từ đó giúp bé thoải mái hơn với việc mút sữa nhé.

Mẹ có thể đổi bình sữa nếu bé không chịu uống sữa bột

Mẹ có thể đổi bình sữa nếu bé không chịu uống sữa ngoài

Thay đổi loại sữa

Nếu bé không chịu uống sữa công thức, mẹ hãy thử đổi một loại sữa khác cho con. Hãy chọn loại sữa có hương vị gần giống với hương vị sữa mẹ nhất. Mẹ có thể bắt đầu với một vài gói sữa nhỏ hoặc hộp sữa loại nhỏ để cho bé thử. Tránh lãng phí nếu như bé không hợp tác với loại sữa đó.

Pha sữa mẹ cùng với sữa công thức

Đây cũng là cách nhiều mẹ áp dụng và thành công. Hãy bắt đầu với tỷ lệ sữa mẹ nhiều hơn sữa công thức. Sau đó giảm dần lượng sữa mẹ cho đến khi bé đã quen với sữa bột.

Đối với bé đã ăn dặm (từ 6 tháng tuổi trở đi)

Bé từ 6 tháng đến 1 tuổi

Ở giai đoạn này, nếu bé không chịu uống sữa bột, mẹ hoàn toàn có thể áp dụng những cách mà mình vừa chia sẻ trên đây. Tuy nhiên mẹ cũng không nên quá áp lực khi bé từ chối sữa công thức. Bản thân mình khi thấy bé không hợp tác với sữa ngoài đã cố gắng chăm chút hơn vào các bữa ăn của con. Đa dạng các bữa ăn và tạo hứng thú cho bé trong từng bữa ăn. Mẹ có thể tham khảo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy – Baby Leb Weaning. Một phương pháp giúp bé hứng thú với việc ăn uống, hạn chế tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Kết hợp với các bữa phụ là các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D như sữa chua, phomai, váng sữa. Các loại sinh tố, trái cây,… cũng chứa rất nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó nên duy trì cho bé bú mẹ đều đặn.

Đọc thêm: Cách cho bé ăn dặm lần đầu (Theo từng phương pháp)

Bé trên 1 tuổi

Dưới 1 tuổi, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ. Nhưng ở giai đoạn này, nguồn dinh dưỡng cho trẻ sẽ chủ yếu đến từ thức ăn. Chính vì vậy, ở thời điểm này việc tập cho trẻ ăn uống tốt sẽ quan trọng hơn là việc bé không chịu uống sữa công thức. Nếu bé từ chối sữa bột vì bất cứ lý do gì thì vẫn cứ vui vẻ và không nên ép trẻ. Thay vào đó hãy tập cho trẻ ăn đủ 3 bữa mỗi ngày. Cung cấp cho trẻ đầy đủ các nhóm thực phẩm (tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất). Và nếu bé không thích sữa bột, mẹ hoàn toàn có thể thay thế bằng sữa tươi, sữa hạt. Các chế phẩm khác từ sữa cũng là một gợi ý tốt. Sữa tươi hay sữa hạt đều là những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bé.

Đọc thêm: Thực đơn bữa sáng cho bé ăn dặm BLW

Kinh nghiệm của mình

Mình đã áp dụng cách trên đối với trường hợp bé nhà mình. Hành trình nuôi con không sữa công thức của mình vẫn kéo dài đến hiện tại khi bé đã 19 tháng tuổi. Thông thường sau bữa ăn sáng bé sẽ uống một cốc sữa hạt. Buổi chiều sau khi ngủ dậy mình cho bé uống một hộp sữa tươi hoặc sữa chua. Và bé bú mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Trước đây là bú mẹ cả buổi trưa nhưng mình đã dần cai được cho bé. Tất nhiên là vẫn có nước mắt. Nhưng với mình như thế sẽ vẫn dễ chịu hơn so với việc ép bé uống hay ăn một món ăn thức uống nào đó mà bé không thích.

Vấn đề mà mình lo lắng đó là khó cai ti hoàn toàn cho bé đến giờ không còn quá quan trọng nữa. Kiên trì và cố gắng trong một vài ngày chắc chắn sẽ ổn. Giống như mình đã cai ti đêm và buổi trưa cho bé vậy. Hơn nữa hiện nay mình thấy có nhiều mẹ chia sẻ về kinh nghiệm cai ti cho bé khá hiệu quả và đơn giản. Vậy nên nếu mẹ nào cùng lo lắng như mình về việc bé không chịu uống sữa ngoài thì hãy thoải mái và đừng áp lực quá nhé.

Hãy đầu tư vào bữa ăn nếu bé không chịu uống sữa công thức

Đầu tư vào bữa ăn hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho bé

KẾT LUẬN

Nuôi con là cả một hành trình dài, hạnh phúc nhưng cũng đầy khó khăn. Việc của mẹ là đảm bảo sức khỏe và có một tinh thần thật thoải mái. Đừng vì một vấn đề nào đó mà tạo áp lực, gánh nặng lên bản thân. Mọi vấn đề rồi cũng sẽ có cách giải quyết đúng không nào.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về việc bé không chịu uống sữa công thức trên đây sẽ phần nào giúp ích cho mẹ trong hành trình chăm sóc bé. Chúc mẹ luôn khỏe và vui tươi để nuôi dạy những em bé thật đáng yêu nhé.


Nếu bạn yêu thích bài viết của mình, hãy cân nhắc việc ủng hộ blog để mình có thêm nhiều động lực cho những chia sẻ tiếp theo và để blog phát triển hơn nữa nhé.

Mình cảm ơn nhiều,

Leave a Reply